Tốc độ mạng 5G nhanh gấp 100 lần mạng 4G, nhưng độ rủi ro bảo mật lớn hơn

Chia sẻ

Mạng 5G sẽ đóng vai trò là một công cụ mạnh mẽ nhưng cũng đi kèm với rủi ro bảo mật lớn hơn.

Năm 2020 là “Năm chuyển đổi số quốc gia”, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia với nền kinh tế số và xã hội số, trong đó mạng 5G được cho là một trong những định hướng trọng tâm. Nhằm đẩy mạnh việc chuyển sang mạng 5G trên toàn quốc, Việt Nam sẽ thương mại hóa mạng 5G vào tháng 10 tới đây bằng cách sử dụng các thiết bị được sản xuất hoàn toàn trong nước.

Mang 5G

   Việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi thế do các doanh nghiệp điện tử viễn thông trong nước đang sản xuất thiết bị và hạ tầng công nghệ thông tin. (Ảnh minh họa)

   5G là công nghệ di động thế hệ thứ 5 có độ trễ đặc biệt thấp hơn so với các thế hệ trước. Cụ thể, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G, với độ trễ hoặc thời gian trễ thấp hơn tới 25 lần và có thể hỗ trợ kết nối đến 1 triệu thiết bị trong phạm vi 1km2. Hơn hết, công nghệ này còn giúp tiết kiệm năng lượng và các thiết bị ít hao tốn điện năng hơn.

Tốc độ internet nhanh hơn gấp nhiều lần

   Trải nghiệm internet tốt hơn là kết quả dễ thấy nhất mà mạng 5G mang lại. Hơn thế, mạng 5G sẽ hỗ trợ các thiết bị chạy bằng pin được gia tăng kết nối, duy trì hoạt động và kết nối với ít bộ điều chỉnh hơn, cho phép sử dụng mạng không dây ở những khu vực vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận với dịch vụ. Tất cả các thiết bị từ bộ điều khiển nhiệt độ và loa thông minh, đến bộ cảm biến hàng hóa trong ngành công nghiệp và lưới điện thành phố đều sẽ có vai trò trong kết nối với mạng 5G.

Hơn nữa, công nghệ 5G sẽ là trung tâm của các thành phố thông minh, nhằm mang lại cho chúng ta một cuộc sống và công việc hiệu quả hơn, an toàn hơn. Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta bước vào thế giới Internet vạn vật kết nối (IoT), góp phần giúp các thành phố giám sát cơ sở hạ tầng tốt hơn, ứng dụng trong quá trình tự động hóa thông minh của các nhà máy – chuyển dịch quy trình làm việc một cách linh hoạt.

mang internet 5g

   Sự ra đời của mạng 5G với phạm vi ngắn sẽ đồng nghĩa với việc nhiều trạm thu phát sóng được triển khai trong các trung tâm thương mại và tòa nhà.

   Mặc dù công nghệ 5G mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng theo hãng bảo mật Kaspersky: Sức ảnh hưởng của nó cũng có thể khiến cho người dùng không được an toàn. Cũng giống như những nền tảng công nghệ mới nâng cấp khác, mạng 5G tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kaspersky dự báo sự gia tăng đáng kể về số lượng và tốc độ truyền phát dữ liệu của các thiết bị sẽ dẫn đến nhiều mối đe dọa.

Dưới đây là những thách thức chính cần được giải quyết:

Lỗ hổng của dịch vụ viễn thông và cơ sở hạ tầng

Khi những cải tiến 5G ngày càng phổ biến, thì những bất cập sẽ dễ xuất hiện trong các thiết bị 5G, cũng như mô hình khách hàng và cách thức quản lý của các cơ quan chức năng. Điều này có khả năng dẫn đến việc những kẻ tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng viễn thông, theo dõi hoặc làm chuyển hướng truy cập của khách hàng. Do đó, cần thiết lập năng lực sử dụng các kỹ thuật xác nhận khách quan và chuyên biệt để đánh giá cả người sử dụng và nhà cung cấp 5G, nhằm phát hiện ra các lỗi và quy định các bản sửa lỗi trên toàn quốc.

Quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng

Sự ra đời của mạng 5G với phạm vi ngắn chắc chắn sẽ đồng nghĩa với việc nhiều trạm thu phát sóng được triển khai trong các trung tâm thương mại và tòa nhà. Với bộ công cụ phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể thu thập và theo dõi chính xác vị trí của người dùng. Một vấn đề khác là các nhà cung cấp dịch vụ 5G sẽ có quyền truy cập rộng vào lượng lớn dữ liệu được gửi bởi thiết bị của người dùng, bằng cách đó họ có thể biết được chính xác những gì đang diễn ra bên trong nhà của họ thông qua siêu dữ liệu về môi trường sống, những tham số và các thiết bị cảm biến trong nhà. Dữ liệu như vậy có thể tiết lộ thông tin riêng tư của người dùng hoặc có thể bị thao túng và sử dụng sai mục đích.

toc do 5g nhanh hon 100 lan mang 4g

Tốc độ cao là điểm cộng nhưng rủi ro về bảo mật của mạng 5G vẫn khó lường.

   “Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể bán dữ liệu đó cho các công ty dịch vụ khác, chẳng hạn như các công ty quảng cáo, những dữ liệu này có thể giúp họ tìm kiếm thêm khách hàng mới. Trong một số trường hợp, các lỗ hổng bảo mật còn có thể đe dọa đến sức khỏe của người dùng, chẳng hạn như có thể khiến các tiện ích trị liệu sức khỏe của khách hàng bị ngắt kết nối và không hoạt động. Các mối đe dọa tiềm tàng sẽ còn nguy hiểm hơn khi các thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng như thiết bị nước và năng lượng cũng có nguy cơ bị đe dọa”, Kaspersky cảnh báo.

Rủi ro tấn công DDoS, chặn cuộc gọi,…

Mạng 5G sẽ hỗ trợ phủ sóng rộng hơn các khu vực địa lý so với hiện tại. Nó cũng sẽ trang bị cho các thiết bị không kết nối mạng chức năng giám sát và điều khiển từ xa. Tuy nhiên, việc gia tăng về số lượng của các hệ thống liên kết này sẽ dẫn đến nguy cơ hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu mất đi tầm quan trọng, tăng nguy cơ tiếp xúc với những rủi ro. Con người sẽ được tận hưởng sự tiện lợi và hoạt động giao tiếp không gián đoạn, nhưng những mối đe dọa kèm theo đó có thể gây ra nguy cơ đối với an toàn cộng đồng.

Ông Stephan Neumeier – Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Công nghệ 5G rõ ràng là một bản nâng cấp so với kết nối internet mà chúng ta hiện có. Nó chắc chắn sẽ đóng vai trò là một công cụ mạnh mẽ, đồng thời cũng đi kèm với rủi ro bảo mật lớn hơn vì nhiều dữ liệu sẽ được thu thập và nhiều sự chồng chéo hơn giữa thế giới ảo và thực tế.

Các lỗ hổng bảo mật mạng có thể hình thành trong một loạt các cuộc tấn công, chẳng hạn như tấn công DDoS, tấn công Man-in-the-Middle (MiTM), theo dõi vị trí và chặn cuộc gọi,… Tuy nhiên, 5G không phải là kẻ thù mà là một công cụ hữu ích có thể giúp chúng ta rất nhiều khi được triển khai đúng cách, đặc biệt là trong một chiến lược an ninh mạng”.

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và dữ liệu của người dùng, Kaspersky khuyến nghị:

– Cài đặt giải pháp chống virus trên tất cả các thiết bị.

– Sử dụng VPN để ngăn không cho người lạ truy cập dữ liệu khi không được phép.

– Thiết lập mật khẩu bảo mật mạnh: Các chuỗi dài gồm các ký tự ngẫu nhiên, đa dạng, bao gồm chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số,…

– Cập nhật mật khẩu mặc định trên tất cả các thiết bị IoT.

– Luôn cập nhật các bản vá bảo mật trên tất cả các thiết bị IoT, bao gồm điện thoại di động, máy tính, tất cả thiết bị nhà thông minh và thậm chí cả hệ thống thông tin giải trí trên ô tô. Hãy nhớ rằng, bất kỳ thiết bị nào kết nối với internet, bluetooth hoặc dữ liệu radio đều phải có bản cập nhật mới nhất.

Tin Tức