4 việc cần phải làm ngay khi bị mất điện thoại!

Ngày nay, điện thoại là một trong những món đồ quan trọng nhất của mỗi chúng ta. Ngoài khả năng hỗ trợ làm việc, giải trí… nó còn chứa đựng các thông tin cá nhân và dữ liệu cá nhân không thể để lộ.

4 việc cần phải làm ngay khi bị mất điện thoại! - Ảnh 1.

Trên chiếc điện thoại thường sẽ có kho ảnh và video riêng tư, các tài khoản MXH và thậm chí là các tài khoản ngân hàng, ví điện tử… Vì vậy, nếu chẳng may điện thoại của bạn bị mất hoặc bị cướp thì bạn cần làm gì để bảo vệ các thông tin cá nhân của mình được an toàn nhất?

1. Bình tĩnh mượn điện thoại của một ai đó, gọi cho bạn bè/người thân có thể tới bên cạnh

Khi chúng ta vừa mất điện thoại, sẽ rất dễ rơi vào trạng thái mất bình tĩnh, hoảng loạn và cảm thấy rất rối, nhưng hãy cố gắng ổn định lại cảm xúc và mượn điện thoại của ai đó để nhờ người thân hoặc bạn bè đến bên cạnh (trường hợp bạn đang ở bên ngoài và không có ai ở bên). Để bạn có thể an tâm hơn và cùng tìm cách xử lý vấn đề.

2. Gọi tổng đài khoá sim điện thoại

Bạn cần khoá ngay sim điện thoại lại để đề phòng kẻ gian lợi dụng số điện thoại của bạn lừa đảo nếu như có người thân hoặc bạn bè gọi tới.

4 việc cần phải làm ngay khi bị mất điện thoại! - Ảnh 2.

3. Khoá ngay iCloud hoặc những ứng dụng như Drive…

Đề phòng trường hợp nếu bạn có những tấm ảnh mang tính riêng tư để tránh khỏi những việc tống tiền hay kẻ gian dùng ảnh chính mình đăng lên những trang web gây nguy hại cho mình hoặc tránh làm mất những tài liệu mang tính bảo mật cao.

4. Gọi điện tới ngân hàng và đăng nhập vào những ví điện tử để khoá tài khoản khẩn cấp

Bởi vì có đôi khi điện thoại của chúng ta sẽ để trạng thái lưu mật khẩu đăng nhập vào những ứng dụng ngân hàng như vậy, nên cần phải thận trọng nhanh chóng khoá khẩn cấp cũng như tìm cách thay mật khẩu cho những tài khoản e-banking.

4 việc cần phải làm ngay khi bị mất điện thoại! - Ảnh 3.

Ngoài ra, để bảo vệ các thông tin cá nhân bạn có thể bật tính năng khoá PIN của sim. Việc này giúp tránh các đối tượng xấu có thể lợi dụng việc rút SIM cắm sang máy khác để hack mật khẩu các tài khoản được gửi về số điện thoại.

Nếu như sử dụng iPhone, bạn có thể bật tính năng tự động xoá toàn bộ dữ liệu sau 10 lần nhập sai mật khẩu, và hãy nhập iCloud của mình vào Find My iPhone ấn vào báo mất để tránh việc bị unlock máy.

Đặc biệt, cần tránh việc đăng nhập iCloud vào các đường link lạ được gửi đến điện thoại. Đây là những đường link giả mạo được gửi tới nhằm lừa đảo người dùng đăng nhập iCloud vào và xoá quyền kiểm soát iPhone.

4 việc cần phải làm ngay khi bị mất điện thoại! - Ảnh 4.