Bác sĩ hướng dẫn cách phục hồi di chứng hậu Covid-19 không cần thuốc: Ai cũng làm được

Theo BS Huỳnh Tấn Vũ – Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 3, TP.HCM, nhiễm Covid-19 và để lại di chứng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, thực tế là di chứng hậu Covid-19 đang là thách thức cho ngành y tế, BS Vũ nói.

Những người bệnh từng điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế mà cần can thiệp hỗ trợ oxy thì sau đó có thể bị ảnh hưởng cơ quan hô hấp. Do vậy, người bệnh phải vào viện khám, theo dõi nếu có diễn tiến hậu Covid -19.

Còn với bất cứ F0 nào có triệu chứng hay không có triệu chứng điều trị tại nhà, nếu cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ sau Covid-19 thì ngoài sự hỗ trợ của bác sĩ, người bệnh có thể tham khảo các cách phục hồi hậu Covid-19 không cần thuốc.

Rèn luyện sức khoẻ tâm thần

Luyện tâm: Người bệnh phải để ổn định tâm trí, xoa dịu căng thẳng, bảo vệ hoạt động của thần kinh trung ương, hãy luyện thư giãn. Thư nghĩa là thư thái, trong người lúc nào cũng thư thái. Giãn nghĩa là nới ra, giãn ra.

Nếu phần gốc trung tâm là vỏ não được thư thái, thì ở phần ngọn là các cơ vân và cơ trơn sẽ giãn ra. Gốc thư thái tốt thì ngọn sẽ giãn tốt, mà ngọn giãn tốt thì sẽ giúp cho gốc thư thái.

Bài tập này được thực hiện nơi yên tĩnh với 3 bước:

Bước 1: Ức chế ngũ quan.

Bước 2: Tự nhủ cho cơ mềm ra, giãn ra; từng nhóm cơ, từ trên mặt xuống dần đến ngón chân, một cách từ từ chắc chắn. Tự nghĩ như sau để giúp bản thân thư giãn: “tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân nặng và ấm”.

Bước 3: Tập trung ý chí theo dõi hơi thở ra vào qua mũi 10 lần; thở thật êm, nhẹ, đều, nông. Hãy tập trung ý nghĩ vào mục tiêu theo dõi hơi thở, thở cho đều, hít vào thở ra, nghỉ, hít vào, thở ra, nghỉ… hoặc tập trung vào đếm số cũng được, giúp việc tập trung ý nghĩ càng ngày càng mạnh lên. Có thể đi vào giấc ngủ.

Bác sĩ hướng dẫn cách phục hồi di chứng hậu Covid-19 không cần thuốc: Ai cũng làm được - Ảnh 1.

BS Vũ khám sức khoẻ cho người bệnh. Ảnh BVCC

Luyện Thiền: Theo BS Vũ, thiền là sự huấn luyện cho tâm trí, không cho đầu óc chúng ta suy nghĩ lan man mà có chủ đích, để lòng trống không, tâm phẳng lặng không lo sợ, mong cầu điều gì, không để cho những vấn đề lo buồn ảnh hưởng, tác động tới tâm trí. Hay nói cách khác, thiền là một tập hợp các hình thức trạng thái tâm thần để trải nghiệm quá trình nhận thức hoặc ý thức cao hơn thực tại.

Thái độ tích cực trong cuộc sống: ” Người vui thì thì cảnh cũng vui” – Có nhưng sự việc, hoàn cảnh không thay đổi được nhưng góc nhìn thì có thể thay đổi được. BS Vũ khuyên bệnh nhân hãy nhìn nhận mọi thứ tích cực hơn, lạc quan hơn thì cuộc sống sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt, giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh.

Ngủ: Bác sĩ Vũ khuyên người bệnh cần ngủ đủ giấc, đều đặn. Nên ngủ trước 11h đêm, không nên thức khuya chơi game hay đọc báo, chơi điện thoại.

Rèn luyện thể chất

Ăn uống: Theo BS Vũ, các món ăn cần phải thơm ngon, hấp dẫn, nhất là phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, sạch sẽ, dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin và khoáng chất. Người bệnh cần ăn đa dạng các món ăn với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là bột đường (từ ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…).

Ăn uống đủ dinh dưỡng giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động và mau hồi phục.

Về nước uống, cần uống đủ nước (2-3 lít/ngày tùy theo cân nặng), chia làm nhiều lần trong ngày để cung cấp độ ẩm cho hệ hô hấp. Có thể uống nước lọc hoặc thêm món nước yêu thích như nước cam, sữa tươi, một ly cà phê, một tách trà yêu thích. Ăn uống đủ nhưng không nên quá nhiều. Ăn uống phù hợp không những cải thiện sức khỏe mà còn làm tâm trạng vui vẻ hơn, theo BS Vũ.

Tập luyện: BS Vũ cho biết người bệnh cần chú ý tới sức thở. Tập thở tùy giai đoạn để tăng cường sức khỏe hoặc phục hồi, cải thiện các bệnh lý hô hấp. Muốn đạt được kết quả, người bệnh cần tập thở đúng cách và vận động cơ hoành để có hiệu quả nhất.

Một số động tác thường được sử dụng là thở bốn thời có kê mông và giơ chân; ngồi hoa sen, xem xa xem gần, cầm tạ… Người bệnh có thể thực hiện các biện pháp khác như bơi, ngâm tắm thảo dược. Nếu được, người bệnh nên bơi trong bể bơi hoặc ngâm tắm thảo dược toàn thân 1-2 lần/tuần, BS Vũ khuyến cáo.

https://soha.vn/bac-si-huong-dan-cach-phuc-hoi-di-chung-hau-covid-19-khong-can-thuoc-ai-cung-lam-duoc-2022021922301588.htm