Ngân hàng phát cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo mới nở rộ dịp cuối năm

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống ngày càng thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại. Đi cùng với đó là sự phổ biến và thuận tiện trong việc giao dịch online và liên kết các ví điện tử.

Ngân hàng phát cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo mới nở rộ dịp cuối năm - Ảnh 1.

Điều này dẫn tới thời gian gần đây, nhiều người dùng liên tục bị lừa đảo qua các giao dịch online. Nhất là dịp cuối năm, các chiêu thức lừa đảo càng trở nên phổ biến, vì vậy, trong những ngày cuối năm các ngân hàng liên tục gửi tin nhắn và email cảnh báo tới người dùng. Trong đó, ngân hàng VPBank đã cảnh báo các chiêu trò mới đang nở rộ dịp cuối năm như:

Lừa đảo thông qua việc mạo danh các sàn thương mại điện tử (TMĐT)

– Kẻ lừa đảo tự nhận là nhân viên của sàn TMĐT, yêu cầu hỗ trợ đổi trả về đơn hàng mà Khách hàng đã đặt trước đó (hứa thu hồi và hoàn tiền gấp 3 lần) bằng cách đăng ký vào link giả mạo và chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Internet banking và số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngân hàng phát cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo mới nở rộ dịp cuối năm - Ảnh 2.

– Kẻ lừa đảo giả mạo tin nhắn của sàn TMĐT thông báo Khách hàng trúng thưởng quà tặng tri ân sau khi mua sắm. Nội dung tin nhắn có chứa liên kết lừa đảo, yêu cầu Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (thông tin thẻ tín dụng/tài khoản Internet banking, bao gồm cả tên đăng nhập, mật khẩu và/hoặc OTP). Kẻ lừa đảo nghiễm nhiên chiếm đoạt được quyền truy cập tài khoản và chiếm đoạt tiền của Khách hàng.

Lừa đảo rút trộm tiền qua ví điện tử (VĐT)

– Kẻ lừa đảo dụ dỗ Khách hàng rằng đang cần thu mua số lượng lớn voucher mà chủ tài khoản không sử dụng đến với giá tốt và yêu cầu được đăng nhập vào VĐT để tự sử dụng voucher (do MoMo không cho phép chuyển voucher sang tài khoản khác) và thuyết phục Khách hàng có thể huỷ liên kết tài khoản với sàn TMĐT trong vài giây sau khi đã thanh toán đúng voucher trao đổi. Nhưng chỉ vài thao tác sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản thì tiền trong ví lẫn thẻ ngân hàng liên kết (trong trường hợp chủ tài khoản chưa kịp hủy liên kết thẻ) đều mất sạch.

Ngân hàng phát cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo mới nở rộ dịp cuối năm - Ảnh 3.

– Đối tượng sử dụng hình thức cho vay tiền online để mời gọi Khách hàng vay vốn và yêu cầu đăng ký trên website giả mạo của Ngân hàng. Kẻ gian sẽ sử dụng những thông tin Khách hàng đã cung cấp (Họ và tên, CMND, số điện thoại, Số thẻ/tài khoản ngân hàng, mật khẩu OTP…) để tạo tài khoản VĐT và liên kết VĐT với số thẻ/tài khoản ngân hàng của Khách hàng. Kẻ gian sẽ chiếm đoạt số tiền trong VĐT/ tài khoản thanh toán bằng cách mua sắm hoặc chuyển tiền qua VĐT khác.

Khuyến cáo nên làm

– Hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link trang web lạ, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.

– Không cung cấp thông tin của cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…, bao gồm: số CMND, CCCD, Hộ khẩu, thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu); thông tin xác thực giao dịch (các loại tin nhắn OTP/Smart OTP); thông tin về tài khoản ví liên kết (tên đăng nhập/mật khẩu) để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép; đồng thời KHÔNG chia sẻ các thông tin này lên mạng xã hội.

– Chỉ vài thao tác sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản thì tiền trong ví lẫn thẻ ngân hàng liên kết (trong trường hợp chủ tài khoản chưa kịp hủy liên kết thẻ) đều mất sạch.

– Không truy cập và thực hiện giao dịch trên các website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email.