Phải làm gì khi vô tình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo nâng cấp sim 4G đang nở rộ?

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao với các bài đăng chia sẻ từ người dùng về vấn nạn bị lừa đảo khi nâng cấp sim lên 4G. Cụ thể, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng đầu số lạ hoặc tinh vi hơn bằng cách mạo danh các SMS Brand name các nhà mạng, nhắn tin thông báo về việc số điện thoại mà nạn nhân đang dùng sẽ bị khoá vì chưa nâng cấp sim. 

Phải làm gì khi vô tình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo nâng cấp sim 4G đang nở rộ? - Ảnh 1.

Sau đó yêu cầu nạn nhân đọc mã OTP để nâng cấp sim nhưng thực chất là chuyển đổi sim vật lý thành eSIM và tiến hành chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng, các ví điện tử liên kết với số điện thoại.

Phải làm gì khi vô tình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo nâng cấp sim 4G đang nở rộ? - Ảnh 3.

Để tránh trở thành nạn nhân của nạn lừa đảo này, mới đây Hiếu PC và các nhà mạng đã đưa ra lời cảnh báo và việc cần làm nếu như đã bị chiếm đoạt số điện thoại. 

Việc đầu tiên chính là không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai và tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ được gửi tới điện thoại. Bước tiếp theo là liên hệ với các nhà mạng để khoá số điện thoại lại và ngay lập tức rà soát lại các tài khoản Gmail, ngân hàng hay các ví điện tử liên kết bằng số điện thoại.

Ngoài ra, người dùng nên đặt chế độ bảo mật 2 bước qua OTP thông qua các ứng dụng phần mềm, hạn chế đặt OTP qua SMS.

Phải làm gì khi vô tình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo nâng cấp sim 4G đang nở rộ? - Ảnh 4.