Quá trình thăng tiến của Ông Trịnh Xuân Thanh.

Quá trình thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh

–  Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang…

Bỏ qua các quy trình?

–  Những lùm xùm liên quan đến nhân vật này nóng đến mức, Văn phòng Trung ương Đảng phải có công văn khẩn gửi các cơ quan chức năng làm rõ, kết luận những nội dung liên quan đến ông Thanh. Cũng từ đây, bức màn về nhân vật này dần được vén mở.

ong_thanh_2

–  Theo tài liệu, ông Trịnh Xuân Thanh sinh năm 1966 tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, có trình độ chuyên môn đại học Kiến trúc, kỹ sư quy hoạch đô thị, lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.

–  Năm 1990-1995, ông Thanh làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (cũ). Năm 1996-2000, ông làm Phó Giám đốc xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam (DETESCO VN) thuộc Trung ương Đoàn.

–  Từ năm 2000-2006, ông Thanh làm Phó Giám đốc rồi Giám đốc công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng (bộ Xây dựng). Tháng 8/2006 – 10/2007, ông Thanh được bầu làm Phó Tổng giám đốc rồi Tổng Giám đốc tổng công ty Xây dựng Sông Hồng.

–  Năm 2007-2013, ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT, Phó Bí thư, Bí thư Đảng ủy; Tổng Giám đốc tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

–  Tháng 9/2013 – 4/2015, ông Thanh làm Phó chánh Văn phòng bộ Công Thương, Trưởng đại diện tại TP. Đà Nẵng; Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng bộ Công Thương; Vụ trưởng; Chánh văn phòng ban Cán sự Đảng bộ bộ Công Thương; Thường trực ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ.

–  Tháng 5/2015, khi được bộ Công Thương luân chuyển công tác vào tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh này đã có tờ trình HĐND tỉnh bầu ông Thanh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với 43/47 phiếu tín nhiệm.

–  Theo kết quả bầu Đại biểu Quốc hội khóa XIV (2016-2021) do Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (các huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang) tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử Đại biểu Quốc hội.

tai-xuong

Ông Trịnh Xuân Thanh.

–  Khi vừa về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh có đề xuất để ông mượn một chiếc xe ô tô để đi làm tạm. Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hậu Giang với Trung ương, vào thời điểm ông Thanh thuyên chuyển về Hậu Giang công tác, Văn phòng UBND tỉnh không còn xe để bố trí cho ông Thanh đi công tác cơ sở.

–  Chính vì vậy, khi ông Thanh đề xuất mượn xe của người khác, Thường trực Tỉnh ủy đã nhanh chóng chấp nhận yêu cầu này. Sau đó, chiếc xe Lexus mà ông Thanh mượn là biển số trắng. Theo giải trình của ông này thì đó là xe của một người anh em, có nhiều xe ô tô, cho mượn. Sau đó, xe này được gắn biển số xanh 95A – 0699.

quydenkhotinthoiongtrinhxuanthanh

–  Xung quanh chiếc xe Lexus biển số xanh này, dư luận đặt ra rất nhiều nghi vấn bởi theo điều tra, ban đầu chiếc xe này được gắn biển trắng với biển số 29A-790.93, số khung 7AX3D4102971, số máy 3UR3137795, do phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cấp lần đầu vào ngày 24/5/2013 do ông Nguyễn Đặng Toàn, trú tại số 50 Hàng Buồm (Hà Nội) làm chủ sở hữu.

Lái xe lương 3 triệu đồng sở hữu hàng ngàn cổ phiếu PCV

–  Thế nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, báo giới đã có được thông tin, chiếc xe biển số 95A-0699 được Đại tá Võ Chí Thanh ký cấp giấy đăng ký lần đầu ngày 24/5/2013 cho xe Lexus 570 có số máy 3UR3137795, số khung 7AX3D4102971, màu sơn đen, sản xuất năm 2012.

–  So sánh với biển số xe 29A-790.93 của chiếc Lexus 570 mà PC67 Công an Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Đặng Toàn (38 tuổi, tài xế của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh) thì xe của phòng Hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang lại có cùng số máy, số khung, màu sơn, năm sản xuất! Tuy nhiên, PC67 Hậu Giang cấp sau PC67 Hà Nội chỉ 1 ngày.

–  Điều kỳ lạ đến khó hiểu là khi chiếc xe này được chuyển từ Hà Nội về Hậu Giang với chủ sở hữu mới, ông Thanh vẫn đang đương nhiệm chức ở bộ Công Thương. Và, thêm một điều khó hiểu nữa về chủ nhân thực sự của chiếc xe này, ông Nguyễn Đặng Toàn (trú tại 50 Lương Ngọc Quyến, TP. Hà Nội), người cho ông Thanh mượn xe Lexus đã nộp đơn xin làm lái xe cho Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

–  Như ông Thanh phát biểu với báo chí, hiện ông Toàn đang được phân công làm tài xế lái chiếc xe Lexus của chính mình để đi theo ông Trịnh Xuân Thanh nhằm mở mang tầm mắt.

–  Theo hồ sơ PV có được thì ông Nguyễn Đặng Toàn, lái xe của ông Thanh sở hữu một lượng tài sản không nhỏ ở công ty IDICO Long Sơn (trụ sở ở TP.HCM, thuộc tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC).

–  Theo đó tại Tổng công ty này, ông Toàn sở hữu 4.000 cổ phiếu (mã PIVLS22022). Điều trùng hợp đặc biệt là trước khi ông Thanh vào Hậu Giang công tác, ông cũng từng làm Chủ tịch HĐQT của PVC.

–  Sự trùng hợp đến khó tin khiến nhiều người đặt ra những thắc mắc mà không sao lý giải nổi. Có lẽ, câu trả lời chỉ có thể được giải đáp bởi chính người trong cuộc như ông Toàn, ông Thanh và những cơ quan có liên quan mật thiết đến sự việc này.

–  Theo quy định hiện nay về sử dụng xe công, phải cấp từ thứ trưởng trở lên mới được trang bị xe công trong phạm vi 1 tỷ đồng trở xuống. Trong khi đó, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe rất sang trọng, trị giá 5 tỷ đồng.

–  Để làm rõ vấn đề này, ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Công an, bộ Công Thương và tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/6.

–  Trước đó, ngày 9/6, Văn phòng Trung ương thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

tu-lanh-dao-doanh-nghiep-thua-lo-3200-ty-den-pho-chu-tich-tinh-hau-giang

–  Trong một diễn biến khác, ngày 15/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chính thức viết đơn gửi Tỉnh ủy và HĐND tỉnh xin không tái cử vào chức danh Phó chủ tịch tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang: “Ông Trịnh Xuân Thanh đang là cán bộ của Hậu Giang và có đơn xin nghỉ phép”

Ngày 27/8, trao đổi với báo chí, ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết: “Ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang là cán bộ của Hậu Giang. Ông Thanh có đơn xin nghỉ phép. Chúng tôi chưa nghe thông báo gì liên quan đến ông Thanh”.

Trong khi đó, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang tiết lộ, nhiều ngày qua không thấy ông Thanh xuất hiện, cũng không rõ ông Thanh đi đâu. Liên quan đến việc, ngày 20/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới tới Hậu Giang để làm việc về trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Chánh cho hay: “Việc ngày nào sẽ tiến hành họp kiểm điểm vẫn chưa xác định cụ thể bởi phụ thuộc lịch của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”. Ông Chánh không giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, không là Đại biểu Quốc hội nữa thì được phân công giữ chức vụ gì? Về nội dung này, ông Chánh, Bí thư Hậu Giang trả lời báo chí rằng: “Chuyện đó thuộc trách nhiệm quản lý cán bộ, người ta đang trong thời gian xem xét”.

Theo Phạm Dương (Người đưa tin)

Tham khảo và đăng ký >>> Truyền hình cáp sông thu 

Tham khảo và đăng ký >>> Internet sông thu đà nẵng