Thêm 1 trường hợp tử vong tại Thanh Hóa do sự cố tiêm vắc xin Vero Cell

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xác nhận, vụ tai biến sau tiêm vắc xin Covid-19 xảy ra tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã khiến 3 công nhân của Công ty TNHH giày Kim Việt bị tử vong. Trường hợp thứ 3 tử vong vào chiều 24/11. Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có 1 trường hợp nguy kịch, còn lại sức khỏe đều ổn định và bình thường.

Thêm 1 trường hợp tử vong tại Thanh Hóa do sự cố tiêm vắc xin Vero Cell - Ảnh 1.

Công ty TNHH giày Kim Việt nơi xảy ra sự cố tiêm vắc xin khiến 3 công nhân tử vong

Trong đợt phân bổ vừa qua, huyện Nông Cống được phân bổ khoảng 53.000 liều vắc xin Vero Cell để triển khai tiêm cho người dân trên địa bàn. Khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì bất ngờ xảy ra sự cố sốc phản vệ. Cơ quan có thẩm quyền của huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân, kể từ chiều ngày 24/11 cho đến khi có chỉ đạo mới của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Trước khi tiêm tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ.

Trước đó đã thông tin, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong đợt tiêm trên, Nông Cống có tất cả hơn 30 người bị sốc phản vệ sau tiêm, hiện có hơn 10 người đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, số còn lại tình trạng nhẹ hơn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống.

Trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp gặp phản ứng đều tiêm vắc xin Vero Cell.

Cho đến sáng 25/11, đã có 3 trong số 5 trường hợp tử vong và đã được bàn giao cho các gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Hiện 1 ca đang nguy kịch và 1 ca đang hồi phục.

Liên quan đến vụ việc, ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể huyện Nông Cống và tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên người thân các nạn nhân.

Huyện Nông Cống đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam (nơi các nạn nhân làm việc) hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cơ quan chuyên môn của ngành Y tế khẩn trương làm rõ.