Cây Lữ đồng Có Tác Dụng Chữa Ung Thư Gan, Ung ... - SỐNG KHỎE 247

Cây Lữ đồng có tác dụng chữa ung thư gan, ung thư dạ dày chữa sỏi mật

Trong bài chia sẻ hôm nay của chúng tôi về cây thuốc nam, tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một loại dược diệu quý với nhiều công dụng tuyệt vời đó là cây lữ đồng. Vậy cây lữ đồng là gì và công dụng của nó như thế nào?

1-Tìm hiểu cây lữ đồng là gì ? 2-Cây lữ đồng có tác dụng gì đối với sức khỏe? 3-Chia sẻ những bài thuốc hay từ cây Lữ đồng

Lữ đồng có tác dụng chữa ung thư gan

Tìm hiểu cây lữ đồng là gì ?

Tên gọi khác của cây lữ đồng là Bạch hoa xà thiệt thảo, do lá cây lữ đồng có hình như lưỡi rắn nên có tên Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, Xà thiệt thảo, Xà thiệt thảo, Hạc thiệt thảo Tế diệp liễu tử (Phúc Kiến Trung Thảo Dược), Giáp mãnh thảo, Ải cước bạch hoa xà lợi thảo (Quảng Tây Trung Dược Chí), Dương tu thảo (Quảng Đông Trung Dược),Tán thảo, Bòi ngòi bò (Việt Nam), Mục mục sinh châu dược Tiết tiết kết nhụy thảo, Nhị Diệp Luật (Trung Dược Học), Xà tổng quản.

Cây Lữ Đồng hay có tên gọi là Bạch hoa xà thiệt thảo

Cây Lữ Đồng hay có tên gọi là Bạch hoa xà thiệt thảo

Lữ đồng là loại cây thảo sống hàng năm, mọc bò trườn. Thân cây nhẵn có hình 4 cạnh, gốc tròn có màu nâu nhạt. Lá cây lữ đồng màu xám, dai, có hình giải, thon không cuống và nhọn ở phần đầu. Lá cây đặc biệt kèm khía răng phía đỉnh. Từ nách lá sẽ nở hoa, những bông hoa đơn độc hoặc kết lại thành 2 bông màu trắng, không có cuống.

Đài hoa là hình 4 chiếc giáo nhọn chụm vào, có ống dài hình cầu. Trang hoa 4 tù, bề ngoài nhẵn nhụi cả 2 mặt. Hoa có nhị 4 dính ở ngay họng ống tràng, tiếp đến là 2 đầu nhụy và 2 ô bầu chưa nhiều noãn. Quả lữ đồng có dạng dẹt ở phần đầu, 2 ô chứa nhiều hạt và có hình dạng nhiều góc cạnh.

Cây lữ đồng cho hoa quả quanh năm và mọc khắp 3 miền ở nước ta. Chỉ cần chú ý lối đi 2 bên trong vườn sẽ có thể gặp

Cây lữ đồng có tác dụng gì đối với sức khỏe

Tác dụng chính của cây Lữ đồng được nhiều người biết đến chính là : Thanh nhiệt, giải độc. Theo nghiên cứu và sổ sách ghi lại, chúng ta có thể biết đến các công dụng khác của lữ đồng như:

– Theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển là: Thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, khử ứ.

– Sách Trung Dược Học có nói đến tác dụng: Thanh nhiệt, giải hỏa độc, tiêu ung.

– Công dụng trong sách Hiện Đại Thực Dụng Trung Dược ghi lại : Thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung, kháng nham, lợi thấp.

– Quảng Đông Trung Dược thì viết rằng lữ đồng được dùng để tiêu thủng, giải độc, khu phong, chỉ thống, tiêu viêm, trị rắn cắn, ung thư manh trường, kiết lỵ.

– Trong cuốn Quảng Tây Trung Dược Chí Trị còn cho hay, lữ đồng có tác dụng hiệu quả với các loại sưng đau do ung thư,viêm phế quản cấp mãn tính, viêm gan thể vàng da hoặc không vàng da cấp tính. các loại nhiễu trùng như nhiễm trùng đường tiểu, viêm ruột thừa, viêm hạnh nhân, viêm họng, thanh quản, vết rắn độc cắn, tổn thương do té ngã, sưng nhọt lở đau.

Công năng đặc biệt nhưng cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng cây lữ đồng tươi giã nát đắp lên nơi đau hoặc có thể dùng khô từ 20 – 40g để lấy nước uống.

Chia sẻ những bài thuốc hay từ cây Lữ đồng

– Lữ đồng có tác dụng chữa mụn nhọt: Nguyên liệu bao gồm: Bạch hoa xà thiệt thảo 60g, bồ công anh 20g, bèo cái 20g. Cách dùng đơn giản , chỉ cần sắc uống ngày một thang, chia uống 2-3 lần trong ngày duy trì thường xuyên sẽ khỏi.

Cây lữ đồng với nhiều công dụng trong chữa bệnh

Cây lữ đồng với nhiều công dụng trong chữa bệnh

– Cây lữ đồng chữa phù thũng: Nguyên liệu bao gồm: Bạch hoa xà thiệt thảo 40g,cam thảo dây 10g, râu ngô 20g, rễ cỏ tranh 30g. Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang, chia uống 2-3 lần trong ngày.

– Bệnh viêm gan vàng da: Nguyên liệu gồm có: Bạch hoa xà thiệt thảo 60g, cam thảo dây 10g, nhân trần 20g, chó đẻ răng cưa 30g. Cách dùng: sắc uống với liều lượng như trên.

– Tác dụng chữa vết rắn cắn: Giã nát bạch hoa xà thiệt thảo 100g, sau đó cho thêm nước dùng nước này để uống, lấy bã đắt trực tiếp vào vết thương.

– Lữ đồng có tác dụng chữa ung thư gan:Nguyên liệu gồm có: Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, cam thảo dây 10g, chó đẻ răng cưa 30g. Cách dùng: mang số dược liệu trên đi sắc cô đặc lại chia uống 2-3 lần trong ngày, một ngày chỉ sử dụng 1 thang.

– Đối với ung thư dạ dày: Thang thuốc gồm:Bạch hoa xà thiệt thảo 60g, hạt bo bo 40g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 60g, đường đỏ 40g. Cách dùng: sắc uống ngày một thang, có thể chia thành nhiều lần uống, uống thay nước.

– Lữ đồng còn có tác dụng chữa sỏi mật:Nguyên liệu bao gồm: Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, màng trong mề gà sao cách cát cho vàng 16 g, cam thảo dây 10g, kim tiền thảo 20g. Sử dụng để sắc lên uống 2-3 lần trong ngày, ngày 1 thang.

Lữ đồng có tác dụng chữa ung thư gan
4.1 / 5 ( 9 bình chọn )

Từ khóa » Cây Cỏ Lữ đồng