Lý Thuyết Địa Lý Lớp 8 Bài 5: Đặc điểm Dân Cư, Xã Hội Châu Á

      • Mầm non

      • Lớp 1

      • Lớp 2

      • Lớp 3

      • Lớp 4

      • Lớp 5

      • Lớp 6

      • Lớp 7

      • Lớp 8

      • Lớp 9

      • Lớp 10

      • Lớp 11

      • Lớp 12

      • Thi vào lớp 6

      • Thi vào lớp 10

      • Thi Tốt Nghiệp THPT

      • Đánh Giá Năng Lực

      • Khóa Học Trực Tuyến

      • Hỏi bài

      • Trắc nghiệm Online

      • Tiếng Anh

      • Thư viện Học liệu

      • Bài tập Cuối tuần

      • Bài tập Hàng ngày

      • Thư viện Đề thi

      • Giáo án - Bài giảng

      • Tất cả danh mục

    • Mầm non
    • Lớp 1
    • Lớp 2
    • Lớp 3
    • Lớp 4
    • Lớp 5
    • Lớp 6
    • Lớp 7
    • Lớp 8
    • Lớp 9
    • Lớp 10
    • Lớp 11
    • Lớp 12
    • Thi Chuyển Cấp
Gói Thành viên của bạn sắp hết hạn. Vui lòng gia hạn ngay để việc sử dụng không bị gián đoạn Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Chọn lớp Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lưu và trải nghiệm Đóng Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm! Đăng nhập ngay để nhận điểm Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169 VnDoc.com Lớp 8 Lý thuyết Địa lí 8 Địa lí 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á Lý thuyết lớp 8 môn Địa lý Bài trước Tải về Bài sau Lớp: Lớp 8 Môn: Địa Lý Dạng tài liệu: Lý thuyết Loại File: Word + PDF Phân loại: Tài liệu Tính phí

Nâng cấp gói Pro để trải nghiệm website VnDoc.com KHÔNG quảng cáo, và tải file cực nhanh không chờ đợi.

Tìm hiểu thêm » Mua ngay Từ 79.000đ Hỗ trợ Zalo

Lý thuyết Địa 8 bài 5 Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á

  • A. Giải bài tập Địa lí 8 bài 5
  • B. Lý thuyết Địa 8 bài 5
    • 1. Một châu lục đông dân nhất thế giới.
    • 2. Dân cư thuộc nhiều chủng tộc.
    • 3. Nơi ra đời của các tôn giáo lớn.
  • C. Trắc nghiệm Địa lí 8 bài 5

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á tổng hợp phần lý thuyết quan trọng được học trong bài 5 môn Địa lý lớp 8, kèm câu hỏi trắc nghiệm Địa lí 8 cho các em vận dụng lý thuyết vào trả lời câu hỏi. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

A. Giải bài tập Địa lí 8 bài 5

  • Giải SGK Địa lý 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á
  • Giải SBT Địa lý 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á

B. Lý thuyết Địa 8 bài 5

1. Một châu lục đông dân nhất thế giới.

- Dân số đông nhất thế giới, luôn chiếm hơn 1/2 dân số thế giới (năm 2002: 61%)

- Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên bằng mức trung bình của thế giới nhờ thực hiện tốt chính sách dân số ở các nước đông dân.

2. Dân cư thuộc nhiều chủng tộc.

- Phần lớn thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it (Đông Á, Bắc Á, Đông Nam Á), Ơ-rô-pê-ô-it (Tây Nam Á, Trung Á và Nam Á), ngoài ra một bộ phận nhỏ thuộc Ô-xtra-lô-it (Đông Nam Á).

- Tuy khác nhau về hình thái nhưng đều có quyền và khả năng như nhau trong mọi hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội.

3. Nơi ra đời của các tôn giáo lớn.

Là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn trên thế giới.

- Ở Ấn Độ ra đời 2 tôn giáo lớn:

+ Ấn Độ giáo: hình thành vào thế kỉ đầu của thiên niên kỉ thứ nhất trước Công nguyên, thờ Đấng tối cao Bà La Môn

+ Phật giáo: hình thành vào thế kỉ VI trước Công nguyên (545), thờ Phật Thích Ca.

- Trên vùng Tây Á:

+ Ki-tô giáo (ở Pa-le-xtin): hình thành vào đầu Công nguyên, thờ Chúa Giê-su.

+ Hồi giáo (A-rập Xê-ut): hình thành vào thế kỉ VII sau Công nguyên, thờ Thánh Ala.

C. Trắc nghiệm Địa lí 8 bài 5

Câu 1: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á là

A. Một châu lục đông dân nhất thế giới.

B. Dân cư thuộc nhiều chủng tộc.

C. Nơi ra đời của các tôn giáo lớn

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: Bài 5 SGK trang 16-17 Địa lí 8.

Câu 2: Quốc gia đông dân nhất châu Á là

A. Trung Quốc B. Thái Lan C. Việt Nam D. Ấn Độ

Đáp án: A. Trung Quốc

Giải thích: Trung quốc là quốc gia đông dân nhất châu Á và đông nhất thế giới.

Câu 3: Tỉ lệ gia tăng dân số của Châu Á giảm đáng kể do

A. Chuyển cư

B. Phân bố lại dân cư

C. Thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

D. Thu hút nhập cư.

Đáp án: C. Thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Giải thích: Nhằm hạn chế gia tăng dân số nhiều nước ở châu Á đã thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, nhờ đó tỉ lệ gia tăng dân số của Châu Á giảm đáng kể.

Câu 4: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít chủ yếu phân bố ở

A. Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á.

B. Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

C. Đông Nam Á, Đông Á, Bắc Á.

D. Đông Nam Á, Tây Nam Á, Nam Á.

Đáp án: B. Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

Giải thích: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít chủ yếu phân bố ở: Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

Câu 5: Chủng Môn-gô-lô-it chủ yếu phân bố ở:

A. Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á.

B. Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

C. Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

Đáp án: C. Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

Giải thích: Chủng Môn-gô-lô-it chủ yếu phân bố ở: Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

Câu 6: Chủng Ô-xtra-lô-it chủ yếu phân bố ở

A. Đông Nam Á, Trung Á.

B. Tây Nam Á, Trung Á.

C. Bắc Á, Đông Á.

D. Đông Nam Á, Nam Á.

Đáp án: D. Đông Nam Á, Nam Á.

Giải thích: Chủng Ô-xtra-lô-it chủ yếu phân bố ở: Đông Nam Á, Nam Á.

Câu 7: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it

B. Môn-gô-lô-it

C. Ô-xtra-lô-it

D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Đáp án: D. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Giải thích: Chủng tộc chủ yếu ở Đông Nam Á là Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

Câu 8: Các chủng tộc chủ yếu ở châu Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it và Môn-gô-lô-it

B. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it

C. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

D. Môn-gô-lô-it, Ô-xtra-lô-it, Ơ-rô-pê-ô-it.

Đáp án: A. Ơ-rô-pê-ô-it và Môn-gô-lô-it

Giải thích: Chủng tộc chủ yếu ở Châu Á là Ơ-rô-pê-ô-it và Môn-gô-lô-it; chủng tộc Ô-xtra-lô-it phân bố rải rác ở một số nơi thuộc Đông Á và Đông Nam Á.

Câu 9: Hai tôn giáo lớn ra đời ở Ấn Độ là

A. Phật giáo và Ki-tô giáo

B. Phật giáo và Ấn Độ giáo

C. Ki-tô giáo và Hồi giáo

D. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

Đáp án: B. Phật giáo và Ấn Độ giáo

Giải thích: Tại Ấn Độ ra đời 2 tôn giáo lớn là Ấn Độ giáo và Phật giáo, Ấn Độ giáo ra đời vào thiên niên kỉ thứ nhất trước Công nguyên, Phật giáo ra đời vào thế kỉ VI trước Công nguyên.(SGK trang 17 Địa lí 8)

Câu 10: Hai tôn giáo lớn ra đời ở Tây Á là

A. Phật giáo và Ki-tô giáo

B. Phật giáo và Ấn Độ giáo

C. Ki-tô giáo và Hồi giáo

D. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

Đáp án: C. Ki-tô giáo và Hồi giáo

Giải thích: Trên vùng Tây Á, Ki-tô hình thành từ đầu Công nguyên (tại Pa-le-xtin) và Hồi giáo vào thế kỉ VII sau Công nguyên (tại Ả-rập Xê-ut). (SGK trang 17 Địa lí 8)

Câu 11: Địa điểm ra đời của Ki-tô giáo là:

A. Pa-le-xtin.

B. Tất cả đều sai.

C. Ấn Độ.

D. A-rập Xê-út.

Đáp án: A

Câu 12: Dựa vào bảng 5.1, cho biết số dân châu Á so với các châu lục khác.

A. Gấp đôi châu Phi.

B. Đông nhất.

C. Chiếm 2/3 thế giới.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: B

Câu 13: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bố chủ yếu ở khu vực:

A. Trung Á.

B. Tất cả đều đúng.

C. Nam Á.

D. Tây Nam Á

Đáp án: B

Câu 14: Dân cư châu Á thuộc chủng tộc nào?

A. Ô-tra-lô-it.

B. Môn-gô-lô-it.

C. Ơ-rô-pê-ô-it.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 15: Quan sát hình 5.1. cho biết khu vực nào có chủng tộc Môn-gô-lô-it sống đan xen với chủng tộc Ô-xtra-lô-it?

A. Bắc Á.

B. Đông Nam Á.

C. Đông Á.

D. Tây Nam Á.

Đáp án: B

Câu 16: Tỉ lệ gia tăng dân số châu Á đang có xu hướng:

A. Tất cả đều sai.

B. ngang với mức trung bình thế giới.

C. giảm.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 17: Hồi giáo là tôn giáo lớn ở:

A. In-đô-nê-xi-a.

B. Tất cả đều đúng.

C. Ma-lai-xi-a.

D. Nam Á.

Đáp án: B

Câu 18: Châu lục nào trên thế giới là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn?

A. Châu Mĩ.

B. Châu Á.

C. Châu Âu.

D. Châu Đại Dương.

Đáp án: B

....................................

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á. Hy vọng thông qua tài liệu này, các em sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về đặc điểm dân cư và xã hội Châu Á, từ đó làm các bài tập liên quan hiệu quả.

Để xem những bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Lý thuyết Địa lí 8 trên VnDoc nhé. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Tải về Chọn file muốn tải về:

Địa lí 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á

97,4 KB
  • Tải file định dạng .DOC

    46,5 KB
Đóng Chỉ thành viên VnDoc PRO/PROPLUS tải được nội dung này! Đóng 79.000 / tháng Mua ngay Đặc quyền các gói Thành viên PRO Phổ biến nhất PRO+ Tải tài liệu Cao cấp 1 Lớp 30 lượt tải tài liệu Xem nội dung bài viết Trải nghiệm Không quảng cáo Làm bài trắc nghiệm không giới hạn Tìm hiểu thêm Mua cả năm Tiết kiệm tới 48%
  • Chia sẻ bởi: Đinh Thị Nhàn
32 19.947 Bài viết đã được lưu Bài trước Mục lục Bài sau

Có thể bạn quan tâm

Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng! Xác thực ngay Số điện thoại này đã được xác thực! Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây! Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất Xóa Đăng nhập để Gửi Tìm bài trong mục này
  • PHẦN 1: Thiên nhiên, con người ở các châu lục

    • Bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản
    • Bài 2: Khí hậu châu Á
    • Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á
    • Bài 4: Thực hành Phân tích hoàn lưu gió mùa ở châu Á
    • Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á
    • Bài 7: Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á
    • Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á
    • Bài 9: Khu vực Tây Nam Á
    • Bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á
    • Bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á
    • Bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á
    • Bài 13: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Á
    • Bài 14: Đông Nam Á - đất liền và hải đảo
    • Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á
    • Bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á
    • Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)
    • Bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực
    • Bài 20: Khí hậu và cảnh quan trên Trái Đất
  • PHẦN 2: Địa lí Việt Nam

    • Bài 22: Việt Nam - đất nước, con người
    • Bài 23: Vị trí, giới hạn, hình dạng lãnh thổ Việt Nam
    • Bài 24: Vùng biển Việt Nam
    • Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam
    • Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam
    • Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt Nam
    • Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hình
    • Bài 31: Đặc điểm khí hậu Việt Nam
    • Bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta
    • Bài 33: Đặc điểm sông ngòi Việt Nam
    • Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta
    • Bài 36: Đặc điểm đất Việt Nam
    • Bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam
    • Bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam
    • Bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam
    • Bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ
    • Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ
    • Bài 43: Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ
  • Lớp 8 Lớp 8

  • Lý thuyết Địa lí 8 Lý thuyết Địa lí 8

  • Đề thi giữa kì 1 lớp 8 Đề thi giữa kì 1 lớp 8

  • Đề thi học kì 1 lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

  • Đề thi giữa kì 2 lớp 8 Đề thi giữa kì 2 lớp 8

  • Đề thi học kì 2 lớp 8 Đề thi học kì 2 lớp 8

  • Đề kiểm tra 15 phút lớp 8 Đề kiểm tra 15 phút lớp 8

  • Thi học sinh giỏi lớp 8 Thi học sinh giỏi lớp 8

  • Toán 8 Toán 8

  • Toán 8 Kết nối tri thức Toán 8 Kết nối tri thức

  • Toán 8 Chân trời sáng tạo Toán 8 Chân trời sáng tạo

  • Toán 8 Cánh diều Toán 8 Cánh diều

  • Giải Bài Tập Toán 8 Giải Bài Tập Toán 8

  • Lý thuyết Toán 8 Lý thuyết Toán 8

  • Soạn Toán 8 VNEN Soạn Toán 8 VNEN

Tham khảo thêm

  • Giáo án Địa lý lớp 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á

  • Địa lí 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

  • Địa lí 8 bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam

  • Giải bài tập SGK Địa lý lớp 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á

  • Địa lí 8 bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

  • Địa lí 8 bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam

  • Tập bản đồ Địa 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á

  • Giải bài tập SBT Địa lý 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Á

  • Địa lí 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam

  • Địa lí 8 bài 43: Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ

🖼️

Lý thuyết Địa lí 8

  • Địa lí 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

  • Địa lí 8 bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam

  • Địa lí 8 bài 43: Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ

  • Địa lí 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam

  • Địa lí 8 bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam

  • Địa lí 8 bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

Xem thêm 🖼️

Gợi ý cho bạn

  • Bài tập Tiếng Anh 9 i-Learn Smart World Unit 1

  • Phân tích giá trị nhân đạo của đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

  • Ngữ pháp Tiếng Anh 7 Unit 1 Free time

  • Bài tập tiếng Anh 7 i-Learn Smart World Unit 1

Xem thêm

Từ khóa » Cách Soạn địa Lí 8 Bài 5