Xúc động MV Hát Tặng Quê Hương Xứ Nghệ Của Ca Sỹ Tuấn Vỹ

(Baonghean.vn) - Nổi tiếng với dòng nhạc bolero, được danh ca Giao Linh nhận làm con nuôi, ca sỹ Tuấn Vỹ vừa tung MV hát tặng quê hương cũng là những tự sự đầy xúc động.

Xem MV "Nỗi nhớ Tân Kỳ" của ca sỹ Tuấn Vỹ. Nguồn Youtobe:

M.V với ca khúc chủ đạo “Nỗi nhớ Tân Kỳ” cùng với những tự sự của ca sỹ Tuấn Vỹ và hình ảnh được quay trên quê hương Tân Kỳ khi tung lên mạng đã nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, hàng trăm lượt chia sẻ.

Gia đình ca sỹ Tuấn Vỹ cùng ekip thực hiện MV ca nhạc
Gia đình ca sỹ Tuấn Vỹ cùng ekip thực hiện MV ca nhạc "Nỗi nhớ Tân Kỳ" tại Tân Kỳ. Ảnh: P.V

Rất nhiều lời khen tặng của các nhà chuyên môn âm nhạc, các ca sỹ, người yêu nhạc, và đặc biệt là những người con xứ Nghệ dành cho ca khúc được sáng tác bởi ca sỹ- nhạc sỹ trẻ Trần Tuấn Kiệt: “Lời ca da diết, nghe mà muốn rơi nước mắt”, “ Đây thực sự là một trong những ca khúc hay viết về quê hương”, “Nghe bài hát mà nỗi nhớ quê dâng đầy. Đối với những người đi xa chỉ muốn ào về…”

Từ mong mỏi của một người con xa xứ

Chia sẻ về ca khúc “Nỗi nhớ Tân Kỳ” vừa trình làng trong MV của mình, ca sỹ Tuấn Vỹ cho hay, đã từ rất lâu, anh luôn ấp ủ được hát về mảnh đất quê hương trong một sáng tác riêng có, chất chứa những tâm sự, gửi gắm của mình. “Tôi là người con xứ Nghệ, đành lòng xa quê hương để tìm lấy sự nghiệp nhưng trái tim, nỗi nhớ của tôi luôn gửi về phía quê nhà”- ca sỹ cho hay.

Tuấn Vỹ là nghệ danh của Trịnh Xuân Công, quê gốc Thanh Chương, Nghệ An. Vì cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn, năm 1983, khi Tuấn Vỹ mới 6 tuổi thì gia đình anh quyết định gồng gánh đưa nhau lên lập nghiệp ở Giai Xuân, Tân Kỳ.

Được thực hiện một sự án âm nhạc về quê hương Tân Kỳ là mong mỏi trong nhiều năm của ca sỹ Tuấn Vỹ. Ảnh: P.V
Được thực hiện một sự án âm nhạc về quê hương Tân Kỳ là mong mỏi trong nhiều năm của ca sỹ Tuấn Vỹ. Ảnh: P.V

Đến khi trưởng thành, Tuấn Vỹ cũng đã lăn lộn kiếm sống ở Tân Kỳ rồi xuống Thành phố Vinh với nghề đi hát, sau đó anh quyết định vào TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục theo đuổi nghiệp cầm ca. Anh may mắn nhận được sự đỡ đầu của ca sỹ Giao Linh, thậm chí bà đã xem anh là giọng ca thứ 2 sau ca sỹ Tuấn Vũ hát ăn ý với bà.

Khi nghe chia sẻ của ca sỹ Tuấn Vỹ “mong được hát tiếng lòng nhớ thương gửi về quê hương” - “miền quê nghèo nhưng sâu nặng ân tình. Là nơi lưu giữ phần hồn của tôi, nơi làm nên con người tôi hôm nay. Nơi có người mẹ già vẫn chờ tôi về, có ấm nồng tình nghĩa anh em, bạn bè, chòm xóm”, một người bạn anh là ca sỹ - nhạc sỹ Trần Tuấn Kiệt- người con quê hương Đồng Tháp đã cảm thấy thực sự xúc động.

Nhạc sỹ Tuấn Kiệt nói về “dự án ân nhạc” chung đầy ấn tượng này: Dường như có một sợi dây liên hệ nào đó rất kỳ lạ giữa tôi và anh Tuấn Vỹ. Khi nghe tâm sự của anh, tôi cảm thấy nó rất gần với mình, miền quê mà anh ấy kể cùng tôi, nào sông Con, cầu Rỏi, nào cột mốc số 0, nào Trường cấp 2 Giai Xuân, những đêm “ngủ phường”… không hẳn là giống quê tôi, nhưng nỗi nhớ về quê thì chúng tôi cũng giống như nhau vậy.

Nhạc sỹ- ca sỹ Tuấn Kiệt- người đã viết ca khúc dành tặng Tuấn Vỹ, nói hộ nỗi lòng anh. Ảnh: P.V
Nhạc sỹ- ca sỹ Tuấn Kiệt- người đã viết ca khúc dành tặng Tuấn Vỹ, nói hộ nỗi lòng anh. Ảnh: P.V

Chúng tôi, cùng đã là những người con xa xứ, đi tìm sự nghiệp nơi xa. Khi nghe anh ấy kể về quê anh, tôi lập tức lên mạng tìm thông tin về Tân Kỳ. Tôi xem ảnh, xem các clip quay về đất Tân Kỳ, rồi nói Tuấn Vỹ kể thêm cho tôi về những kỷ niệm của anh ấy, trong đó có cả mối tình nào đó thời cắp sách… Tôi đã viết nó trong vòng 1 đêm. Viết cho anh ấy, mà như viết cho chính mình,

Có thể nói, Tân Kỳ là mảnh đất tôi chưa một lần đặt chân đến, nhưng tôi yêu nó qua trái tim của Tuấn Vỹ. “Tôi nhớ thương sao miền Tây xứ Nghệ/ Nuôi lớn khôn tôi từ thuở ấu thơ/ Nơi mái tranh chung người Kinh- Thái – Thổ/ Kết chặt keo sơn bền vững/ Từ ngàn xưa cho đến hôm nay…”

Nhận được “món quà” từ người bạn nhạc sỹ, Tuấn Vỹ đã thực sự hài lòng. Bài hát đúng là tâm trạng của anh, nói được nỗi nhớ mong, niềm biết ơn của anh, cũng gợi mở những phần ký ức mà anh đã luôn giữ thật sâu trong lòng mình… Từ đây, ca sỹ Tuấn Vỹ đã lên ý tưởng thực hiện MV để dành tặng cho bà con quê hương, cũng là ghi dấu một kỷ niệm của riêng mình.

Đến MV ca nhạc xúc động

Trong MV này, không chỉ có bài hát được cất lên, mà còn là những dòng tự sự, kể chuyện về một phần đời của chính ca sỹ Tuấn Vỹ. Những ngày khốn khó thơ ấu, ngày cha anh mất, giấc mơ đến với nghệ thuật, ngày anh rời quê đi xa…

Để có được MV này, Tuấn Vỹ đã phải rất kỳ công chọn “diễn viên”, mặc dù hầu hết các “diễn viên” đều là những người yêu mến anh mà tình nguyện cùng thực hiện. Trong MV, có sự xuất hiện của cả mẹ anh và cậu con trai 4 tuổi từng nổi tiếng trên mạng sau clip “Em bé khóc khi nghe tiếng Nghệ” có tên Gia Huy tham gia.

Xem lại một cảnh quay tại trường THCS Giai Xuân (Tân Kỳ). Ảnh: P.V
Xem lại một cảnh quay tại trường THCS Giai Xuân (Tân Kỳ). Ảnh: P.V

Về thực hiện những cảnh quay tại quê nhà, Tuấn Vỹ may mắn có được sự trợ giúp từ những người bạn, người thầy, bà con hàng xóm của mình. Người anh, cũng là người thầy mà ca sỹ Tuấn Vỹ hết mực coi trọng, cũng là người giúp đỡ ca sỹ khi anh thực hiện các dự án âm nhạc tại quê nhà – anh Phan Xuân Hồng- đã đồng hành cùng Tuấn Vỹ suốt chặng đường thực hiện MV, cho hay: Tuấn Vỹ giờ đã là một ca sỹ khá nổi tiếng. Song tấm lòng của cậu ấy hướng về quê hương, trân trọng và biết ơn những người giúp cậu có được thành công quả là điều đáng để suy ngẫm.

Ca sỹ Tuấn Vỹ cũng chia sẻ về không ít những khó khăn khi thực hiện video ca nhạc này: Từ ngày lên ý tưởng, viết kịch bản, dồn sức thực hiện được, cho ra đời một sản phẩm cũng phải gần 3 tháng. Khi về quê quay thì lại gặp đúng khi cơn bão số 2 vừa tàn phá…

Nhóm ca sỹ, diễn viên trong một cảnh quay. Ảnh: P.V
Nhóm ca sỹ, diễn viên trong một cảnh quay. Ảnh: P.V

Rồi diễn viên tìm ở phương án 1 không được nên lại chuyển qua phương án 2… Nhưng thật may mắn khi mọi việc đã diễn ra tốt đẹp. Không chỉ bản thân tôi hài lòng, mà trước khi tung MV ra, tôi cũng xin ý kiến của khá nhiều bạn bè, người trong giới chuyên môn đánh giá giùm. Hầu hết mọi người đều có phản hồi tốt. Cuối cùng thì tôi cũng đã mỉm cười khi hoàn thành tâm nguyện…

Để nói một lời, Tuấn Vỹ trả lời, anh chỉ muốn nói lời tạ ơn. Tạ ơn với quê hương, với bạn bè, với những người thầy. Đặc biệt tạ ơn người đã biến ý tưởng của anh thành hiện thực- ca sỹ, nhạc sỹ Trần Tuấn Kiệt- người con quê hương Đồng Tháp nhưng đã viết rất hay về xứ Nghệ quê mình. “Quả là nhạc sỹ Tuấn Kiệt không hổ danh là người học trò cuối cùng của nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Văn Đông, tác giả của “Chiều mưa biên giới” “Chuyện tình hoa Pensée” – Tuấn Vỹ cho hay.

T.V

TIN LIÊN QUAN
  • Ca sỹ Tuấn Vỹ tung MV hát cùng fan trên đảo chè Nghệ An
  • Em bé khóc khi nghe giọng Nghệ 'tạ lỗi' với bà con quê Nghệ
  • Chuyện chưa kể về ông bố trong clip em bé khóc khi nghe tiếng Nghệ

Từ khóa » Tiểu Sự Ca Sĩ Tuấn Vỹ Kết Nối Yêu Thương