Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và các ví điện tử liên kết

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao với các bài đăng chia sẻ từ người dùng về vấn đề bị lừa đảo khi nâng cấp sim lên 4G. Cụ thể, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng đầu số lạ hoặc tinh vi hơn bằng cách mạo danh các SMS Brand name các nhà mạng, nhắn tin thông báo về việc số điện thoại mà bạn đang dùng sẽ bị khoá vì chưa nâng cấp sim.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim, nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và các ví điện tử được liên kết! - Ảnh 1.

Tiếp theo, đối tượng sẽ giả danh nhân viên nhà mạng gọi đến thông báo hỗ trợ đổi sim 3G sang 4G và chiếm đoạt sim của người bị hại. Thông thường, chúng ta luôn liên kết, đăng nhập và thậm chí mật khẩu và OTP đều sẽ được gửi về số điện thoại, ngoài ra số sim của bạn có liên quan đến thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng…

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim, nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và các ví điện tử được liên kết! - Ảnh 2.

Đáng chú ý, đối tượng lừa đảo sẽ thu thập các thông tin các nhân của bạn, thậm chí là cả số CMND và dễ dàng chiếm được lòng tin khi đọc vanh vách các dữ liệu cá nhân của bạn. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu bạn đọc mã OTP được gửi đến số điện thoại nhằm chiếm đoạt sim (biến sim vật lý thành eSIM) và chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, ví điện tử của người bị hại.

Với chiêu trò này, các đối tượng đã dễ dàng chiếm đoạt hết số tiền trong tài khoản của người bị hại, thậm chí có trường hợp còn bị mắc nợ khi đối tượng gian manh kích hoạt ví trả sau trên ví điện tử được liên kết với số điện thoại.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim, nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và các ví điện tử được liên kết! - Ảnh 3.

Nạn nhân đã bị chiếm đoạt tiền từ ví điện tử

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim, nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và các ví điện tử được liên kết! - Ảnh 4.

Ở trường hợp này, rất may khi thẻ tín dụng chưa bị đối tượng sử dụng

Số điện thoại lừa đảo cùng tin nhắn xác nhận đổi lên eSIM được gửi tới máy nạn nhân

Tình trạng lừa đảo này đang diễn ra rầm rộ thời gian gần đây, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), chiêu thức lừa đảo này hiện đang diễn ra tràn lan ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều nạn nhân đã bị mất trắng 50 triệu đồng trong tài khoản vì các thủ đoạn nêu trên.

https://kenh14.vn/canh-bao-chieu-tro-lua-dao-nang-cap-sim-nham-chiem-doat-tai-khoan-ngan-hang-va-cac-vi-dien-tu-lien-ket-20220102005856243.chn