CẬP NHẬT: Các quận “nguy cơ cao” của Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

Theo đánh giá cấp độ dịch ngày 24/12, Hà Nội có 8 quận ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao), gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Tây Hồ. 

Theo quy định, 8 quận này sẽ phải siết chặt nhiều hoạt động phòng, chống dịch; dừng bán hàng ăn uống tại chỗ. Trong số 8 địa phương này, quận Đống Đa và Hai Bà Trưng trước đó đã yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về từ ngày 13 và 19/12.

Cập nhật đến chiều 25/12, các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ đã quyết định điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó, toàn bộ 2 quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm sẽ bắt đầu triển khai từ 12h ngày 26/12; toàn bộ quận Ba Đình và 13 phường thuộc quận Hoàng Mai sẽ từ 12h ngày 27/12. 

13 phường cấp độ 3 của quận Hoàng Mai gồm Thanh Trì, Tân Mai, Tương Mai, Lĩnh Nam, Trần Phú, Vĩnh Hưng, Mai Động, Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Định Công và Hoàng Văn Thụ.

Như vậy đến nay, 6/8 quận “nguy cơ cao” của Hà Nội đã siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch khi nâng cấp độ dịch lên mức “nguy cơ cao” gồm:

– Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

– Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. 

– Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày. 

– Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. 

– Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất. 

– Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Trong 14 ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận 17.832 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 là 98,2% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu là 70%); tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vaccine là 95,1% (đạt tỷ lệ tối thiểu là 80%).

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4 đến hết ngày 17/12), Hà Nội có tổng 35.643 ca, trong đó 12.990 ca cộng đồng và 22.653 người đã được cách ly. 6 ngày liên tiếp, thành phố “dẫn đầu” cả nước về số ca nhiễm, theo thông báo của Bộ Y tế.

Clip: Cận cảnh chốt phong toả dày đặc tại quận “nguy cơ cao” ở Hà Nội vừa dừng bán hàng ăn tại chỗ