Có một kiểu mật khẩu phải mất 34.000 năm mới có thể bị bẻ khoá, nó là gì?

Các công cụ lấy cắp dữ liệu giờ đây có thể nhanh chóng bẻ khóa mật khẩu và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn cho những mục đích xấu. Điều này khiến cho việc tạo một mật khẩu an toàn trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Không chỉ riêng số lượng ký tự quyết định việc mật khẩu có an toàn hay không mà còn cách chúng được chọn để kết hợp với nhau cũng rất quan trọng. Nếu như bạn đổi mật khẩu mới bằng cách đặt dấu chấm câu mới vào mật khẩu cũ, nó cũng không đánh lừa được thuật toán. Hay như việc sắp xếp ngẫu nhiên các từ ngữ có liên quan, việc kết hợp tên thú cưng và ngày sinh của bạn sẽ không khó khi thông tin đó có sẵn trên Facebook…

Có một kiểu mật khẩu phải mất 34.000 năm mới có thể bị bẻ khoá, nó là gì? - Ảnh 1.

Các ký tự trong mật khẩu, số người đặt mật khẩu nhiều hơn 12% chỉ chiếm 20%

Với biểu đồ thứ 2 dưới đây, theo nghiên cứu từ Security.org cho thấy, thời gian cần thiết để máy tính bẻ khóa một mật khẩu.

Một mật khẩu gồm 8 chữ cái tiêu chuẩn chứa 209 tỷ sự kết hợp có thể có, nhưng một máy tính có thể tính toán điều này ngay lập tức. Thêm một chữ cái viết hoa vào mật khẩu làm thay đổi đáng kể khả năng bẻ khóa mật khẩu của máy tính, kéo dài thời gian này lên đến 22 phút. Có sự kết hợp dài giữa các chữ cái viết hoa và viết thường, ký hiệu và số là cách tốt nhất để làm cho mật khẩu của bạn an toàn hơn. Một mật khẩu 12 ký tự chứa ít nhất một chữ cái viết hoa, một ký hiệu và một số sẽ mất 34.000 năm để máy tính bẻ khóa.

Có một kiểu mật khẩu phải mất 34.000 năm mới có thể bị bẻ khoá, nó là gì? - Ảnh 2.

Mật khẩu mười hai ký tự với một chữ cái viết hoa, một số và một biểu tượng gần như không thể phá được, máy tính phải mất 34.000 năm để bẻ khóa

Đáng chú ý, có rất nhiều người dùng vẫn luôn lựa chọn các chuỗi như Mật khẩu, 123456, qwerty… trong mật khẩu các ứng dụng của mình, trong khi chúng xuất hiện trong danh sách các mật khẩu phổ biến nhất chắc chắn phải được ngừng sử dụng, thậm chí một mật khẩu độc đáo hơn cũng có thể dễ bị bẻ khóa nếu một chương trình máy tính được giao nhiệm vụ phá nó một cách có hệ thống.

Như đã thấy trong dữ liệu của trang web Security.org , việc thêm ngay cả một chữ cái viết hoa vào mật khẩu đã có thể làm thay đổi đáng kể tiềm năng của nó. Trong trường hợp mật khẩu có tám ký tự, giờ đây nó có thể bị phá vỡ trong 22 phút thay vì ngay lập tức trong một giây – tăng hơn 1000%.

Mặc dù bạn có thể không thích thêm một vài ký tự vào mật khẩu nhưng lợi ích bảo mật cao của việc sử dụng các ký tự không phải là chữ thường có thể tăng lên gấp bội. Khi sử dụng ít nhất một chữ cái viết hoa và một số, mật khẩu tám ký tự bây giờ sẽ mất 1 giờ để máy tính bẻ khóa. Để làm cho mật khẩu thực sự an toàn, thậm chí có thể thêm nhiều ký tự hoặc nhiều hơn một chữ cái viết hoa, số hoặc ký hiệu.