Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: “Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít”

Xem toàn bộ diễn biến TẠI ĐÂY.

Ngày 8/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi, cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Trong đó, ông Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, các dấu hiệu cấu thành tội phạm khác liên quan đến nhóm người này cũng đang được ngành chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.

Lực lượng công an vẫn có mặt, túc trực trước cổng Tịnh thất Bồng Lai ngày 8/1

Ghi nhận tại Tịnh thất Bồng Lai sáng cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang có mặt trước cổng Tịnh thất để bảo vệ an ninh, tránh những người không phận sự, YouTuber tiếp cận Tịnh thất.

Trao đổi với chúng tôi, chú Cách (60 tuổi, hàng xóm sống đằng sau Tịnh thất Bồng Lai) tỏ ra khá bất ngờ sau khi thông tin của Tịnh thất Bồng Lai được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài.

Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít - Ảnh 3.

Xung quanh Tịnh thất là ruộng lúa và tường cao kín mít, người ngoài không thể nào biết được bên trong xảy ra chuyện gì

Chú Cách cho biết trước khi nhóm người trong Tịnh thất do ông Lê Tùng Vân đứng đầu bị lực lượng chức năng vào khám xét, bắt tạm giam 3 bị can, lực lượng công an cũng đã đến để tìm hiểu vị trí, các đường ra vào của Tịnh thất.

“Chú cũng bất ngờ lắm chứ, hồi đó giờ chỉ nghe nói ổng lợi dụng tôn giáo, nuôi trẻ mồ côi này kia chứ không nghĩ lại bị điều tra nhiều tội như vậy. Chú sống sát bên nhưng không giao tiếp được với bên đó, họ cứ đóng cửa suốt, ổng cũng không qua lại với ai mà người dân ở đây cũng không ai vô được. Nếu có công chuyện gì yêu cầu ổng mở cửa mới vô được”, chú Cách chia sẻ.

Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít - Ảnh 4.

Chú Cách bất ngờ trước những thông tin về Tịnh thất được đăng tải thời gian qua

Theo người dân, ông Lê Tùng Vân dọn về sinh sống tại ấp Lập Thành khoảng 7 năm trước sau khi mua lại phần đất của một người thờ cúng tại đây, từ đó đổi tên thành Tịnh thất Bồng Lai. Kể từ khi ông Vân về sinh sống, những lùm lùm liên quan đến người này vẫn liên tục xảy ra, người dân cũng chỉ biết qua mạng xã hội, báo đài chứ khó tiếp cận với bên Tịnh thất.

Hồi năm 2017 ổng giới thiệu có vụ hoa ưu đàm, 3.000 năm có một gì đó, nhiều người hiếu kỳ, người ta tới coi rùm beng cũng lộn xộn cả lên. Trước kia ông thầy Thành ở, có như ông Vân này đâu, mọi người còn tới lui các kiểu. Từ ngày ông Vân về đây kế tùm lum chuyện. Người trong đó (Tịnh thất) ra khỏi cửa là đóng cửa lại, kín mít hết”, chú Cách chia sẻ.

Hiện căn nhà 2 tầng phía sau Tịnh thất vẫn đang được tiến hành xây dựng

Nói về những thông tin đang lan truyền về kết quả ADN của ông Lê Tùng Vân và những người trong Tịnh thất, chú Cách cho biết bản thân chú cũng không rõ đó có phải kết quả thật sự hay không, riêng bản thân chú rất bất ngờ, sốc nếu đó là sự thật.

“Chú thấy nó sao sao á, từ hồi giờ đâu có ai mà làm kỳ cục vậy. Cũng có một vài trường hợp ngoài đời vậy chứ không, nhưng mà đây quá mức, không biết kết quả như vậy có thực sự đúng không chứ chú bất ngờ lắm… Chỉ tội cho mấy đứa con nít, chú tiểu mà biết gì, ở đó nuôi tụi nó, giáo dục tụi nó thôi”, chú Cách bày tỏ.

Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít - Ảnh 6.

Không khí vắng vẻ dẫn bên ngoài Tịnh thất Bồng Lai

Là người hàng xóm chỉ cách vài trăm mét nhưng bà Lụa (46 tuổi) cho biết Tịnh thất Bồng Lai biệt lập với tất cả người dân tại đây, họ tự xây hàng rào, không hề muốn tiếp xúc với ai và khá bí ẩn.

Sinh sống gần Tịnh thất Bồng Lai từ nhiều năm nay, bà Tư Quê (72 tuổi, hàng xóm) cho biết, “Từ ngày ông Vân về đây cũng bao nhiêu lùm xùm. Cái nhà này mới xây chắc chừng 1 tháng, ở đây không ai giao tiếp hết, họ đóng cửa rồi đâu có cho vô”.

Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít - Ảnh 7.

Bà Tư Quê (72 tuổi, hàng xóm) nói chia sẻ với PV

Trước những thông tin về nhóm người trong Tịnh thất, người dân đều mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ để có hướng xử lý phù hợp.

Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít - Ảnh 8.

Con đường dẫn vào Tịnh thất Bồng Lai, nơi nhóm người ông Lê Tùng Vân sinh sống