Cách Chia đa Thức Một Biến đã Sắp Xếp Cực Hay, Có Lời Giải Chi Tiết

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp (cực hay, có lời giải)
  • HOT Sale 40% sách Toán - Văn - Anh 8 ngày 02-02 trên Shopee mall
Trang trước Trang sau

Bài viết Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực.

  • Cách giải bài tập chia đa thức một biến đã sắp xếp
  • Ví dụ minh họa bài tập chia đa thức một biến đã sắp xếp
  • Bài tập trắc nghiệm chia đa thức một biến đã sắp xếp

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp (cực hay, có lời giải)

(199k) Xem Khóa học Toán 8 KNTTXem Khóa học Toán 8 CTSTXem Khóa học Toán 8 CD

A. Phương pháp giải

Định nghĩa: Với A là đa thức và B là đơn thức, B ≠ 0. Ta nói A chia hết cho B nếu tìm được một biểu thức Q (Q có thể là đa thức hoặc đơn thức) sao cho A = B.Q.

Trong đó:

. A là đa thức bị chia.

. B là đơn thức chia.

. Q là thương .

Kí hiệu: Q = A : B hoặc Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Quy tắc: Muốn chia đa thức A cho đơn thức B (trường hợp các hạng tử của đa thức A đều chia hết cho đơn thức B), ta chia mỗi hạng tử của A cho B rồi cộng các kết quả với nhau.

Chú ý: Trường hợp đa thức A có thể phân tích thành nhân tử, thường ta phân tích trước để rút gọn cho nhanh.

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Thực hiện phép tính (12x4y3 + 8x3y2 - 4xy2) : 2xy

A. 6x3y2 + 4x2y - 2y

B. 6x2y2 + 4x2y - 2xy

C. 6x2y2 + 4x2y - 2xy2

D. Đáp án khác

Lời giải

(12x4y3 + 8x3y2 - 4xy2):2x = (12x4y3 : 2xy) + (8x3y2 : 2xy) - (4xy2 : 2xy)

= 6x4-1.y3-1 + 4x3-1.y2-1 - 2x1-1.y2-1 = 6x3y2 + 4x2y - 2y

Chọn A.

Ví dụ 2. Thực hiện phép tính (-2x5 + 6x2 - 4x3):2x2

A. – x3 + 2x – 3 B. x3- 2x- 3 C. - x3 – 2x + 3 D. - x2 + 2x - 3

Lời giải

(-2x5 + 6x2 - 4x30) : 2x2 = (-2x5 : 2x2) + (6x2 : 2x2) - (4x3 : 2x2)

= -x5-2 + 3x2-2 - 2x3-2 = -x3 + 3 - 2x

Chọn C.

Ví dụ 3. Thực hiện phép tính (-8x5 + 12x3 - 16x2) : 4x2

A. – 2x3 + 3x – 4 B. 2x2 + 3x + 4x C. 2x3 + 3x + 4 D. Đáp án khác

Lời giải

(-8x5 + 12x3 - 16x2) : 4x2

= (-8x5 : 4x2) + (12x3 : 4x2) + (-16x2 : 4x2)

= -2x3 + 3x - 4

Chọn A.

Ví dụ 4. Thực hiện phép tính Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

A. -2x4 + 6x2 - 4x B. -2x4 - 6x2 - 4 C. 2x4 - 6x2 - 4x D. Đáp án khác

Lời giải

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn A.

C. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1. Thực hiện phép tính (-2x5 + 3x2 - 4x3) : 2x2

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn B.

Câu 2. Thực hiện phép tính Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn C.

Câu 3. Thực hiện phép tính Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

A. -2x2 - 4xy - 6y B. -2x2 + 4y + 3y2 C. 2x2 + 4y - 6y2 D. -2x2 + 4xy - 6y2

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn D.

Câu 4. Thực hiện phép tính (12x3y3 - 18x2y + 9xy2):6xy

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn A.

Câu 5. Thực hiện phép tính (-8x7y3 + 12x4y - 4x3y) : 8x3y

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn C

Câu 6. Thực hiện phép tính (15x3y3 - 10x2y3 + 25x2y2):5x2y2

A. 3xy + 2y + 5

B. 3xy – 2y + 5

C. 3xy + 2x + 5

D. 3xy – 2x + 5

Lời giải:

(15x3y3 - 10x2y3 + 25x2y2):5x2y2

= (15x3y3 : 5x2y2) - (10x2y3 : 5x2y2) + (25x2y2 : 5x2y2)

= 3xy - 2y + 5

Chọn B.

Câu 7. Thực hiện phép chia: (2x4y - 6x2y7 + 4x5) : 2x2

A. x2y - 3y7 + 2x3

B. x2y - 3xy7 + 2x3

C. 4x2y - 6y7 + 4x3

D. Đáp án khác

Lời giải:

(2x4y - 6x2y7 + 4x5):2x2

= 2x4y : 2x2 - 6x2y7 : 2x2 + 4x5 : 2x2

= x2y - 3y7 + 2x3

Chọn A.

Câu 8. Tính giá trị biểu thức A = (4x2y3z + 2x3y2z2 - x2y2) : x2y2 tại x = -2; y = 102; z= 102

A. 1029 B. -1028 C. 30 D. -1

Lời giải:

A = (4x2y3z + 2x3y2z2 - x2y2) : x2y2

= 4x2y3z : x2y2 + 2x3y2z2 : x2y2 - x2y2 : x2y2

= 4yz + 2xz2 - 1

Giá trị biểu thức tại x = -2; y = 102; z= 102 là:

A = 4.1020.102 + 2.(-2).1022 - 1

= 4.1022 - 4.1022 - 1 = -1

Chọn D.

Câu 9. Làm tính chia: (2x2z5 - y3z3 + 4z6) : z3

A. 2x2z2 – y3 + 4z3

B. 2x2z2 – y3z + 4z3

C. 2x2z2 – y3 + 4z3 + 1

D.Đáp án khác

Lời giải:

(2x2z5 - y3z3 + 4z6) : z3

= 2x2z5 : z3 - y3z3 : z3 + 4z6 : z3

= 2x2z2 – y3 + 4z3

Chọn A.

Câu 10. Tìm đa thức A biết :

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Chọn A.

Câu 11. Tìm đa thức A biết: Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

A. A = -2x3y - 3x2y + 4

B. A = -2x3y2 - 3x2y + 4

C. A = -2x2y2 - 3xy + 4

D. Đáp án khác

Lời giải:

Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp cực hay, có lời giải

Vậy A = -2x3y2 - 3x2y + 4.

Chọn B

(199k) Xem Khóa học Toán 8 KNTTXem Khóa học Toán 8 CTSTXem Khóa học Toán 8 CD

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 8 chọn lọc, có đáp án hay khác:

  • Cách chia đa thức một biến đã sắp xếp (cực hay, có lời giải)
  • Cách chứng minh đa thức chia hết cho đơn thức, đa thức
  • Cách tìm n để biểu thức có giá trị nguyên cực hay
  • Cách nhân đơn thức với đa thức (cực hay, có lời giải)
  • Cách nhân đa thức với đa thức (cực hay, có lời giải)
👉 Giải bài nhanh với AI Hay:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 8 hay khác:

  • Giải bài tập Toán 8
  • Giải sách bài tập Toán 8
  • Top 75 Đề thi Toán 8 có đáp án
  • HOT 1000+ Đề thi giữa kì 2 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k)

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 6-8 (2025):

  • Trọng tâm Toán, Anh, KHTN lớp 6 (303 trang - từ 99k)
  • Trọng tâm Toán, Anh, KHTN lớp 7 (266 trang - từ 99k)
  • Trọng tâm Toán, Anh, KHTN lớp 8 (302 trang - từ 99k)

TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

+ Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2025 tại https://tailieugiaovien.com.vn/

+ Hỗ trợ zalo: VietJack Official

+ Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đề thi giữa kì, cuối kì 8

( 172 tài liệu )

Bài giảng Powerpoint Văn, Sử, Địa 8....

( 40 tài liệu )

Giáo án word 8

( 78 tài liệu )

Chuyên đề dạy thêm Toán, Lí, Hóa ...8

( 74 tài liệu )

Đề thi HSG 8

( 5 tài liệu )

Trắc nghiệm đúng sai 8

( 12 tài liệu )

xem tất cả

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS. Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết & 700 Bài tập Toán lớp 8 có lời giải chi tiết có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 8 và Hình học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Trang trước Trang sau Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
  • Giải Tiếng Anh 8 Global Success
  • Giải sgk Tiếng Anh 8 Smart World
  • Giải sgk Tiếng Anh 8 Friends plus
  • Lớp 8 - Kết nối tri thức
  • Soạn văn 8 (hay nhất) - KNTT
  • Soạn văn 8 (ngắn nhất) KNTT
  • Giải sgk Toán 8 - KNTT
  • Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - KNTT
  • Giải sgk Lịch Sử 8 - KNTT
  • Giải sgk Địa Lí 8 - KNTT
  • Giải sgk Giáo dục công dân 8 - KNTT
  • Giải sgk Tin học 8 - KNTT
  • Giải sgk Công nghệ 8 - KNTT
  • Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - KNTT
  • Giải sgk Âm nhạc 8 - KNTT
  • Lớp 8 - Chân trời sáng tạo
  • Soạn văn 8 (hay nhất) - CTST
  • Soạn văn 8 (ngắn nhất) - CTST
  • Giải sgk Toán 8 - CTST
  • Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - CTST
  • Giải sgk Lịch Sử 8 - CTST
  • Giải sgk Địa Lí 8 - CTST
  • Giải sgk Giáo dục công dân 8 - CTST
  • Giải sgk Tin học 8 - CTST
  • Giải sgk Công nghệ 8 - CTST
  • Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - CTST
  • Giải sgk Âm nhạc 8 - CTST
  • Lớp 8 - Cánh diều
  • Soạn văn 8 Cánh diều (hay nhất)
  • Soạn văn 8 Cánh diều (ngắn nhất)
  • Giải sgk Toán 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Lịch Sử 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Địa Lí 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Giáo dục công dân 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Tin học 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Công nghệ 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 - Cánh diều
  • Giải sgk Âm nhạc 8 - Cánh diều

Từ khóa » Chia đa Thức Cho đa Thức Lớp 8 Vietjack