Truyền Nhân Của Bà Trùm Dung “Hà”

Mưu đồ làm cuộc Nam tiến, thôn tính thị phần giang hồ Sài Gòn của chị em Dung “Hà” – Oanh “Hà” (tức Vũ Hoàng Dung và Vũ Hoàng Oanh) diễn ra cách nhau hơn chục năm lẻ và đều có chung một bi kịch. Nhưng cái khác nhau là lần ấy, Dung “Hà” phải ôm hận xuống mồ sâu bởi những phát đạn của thế lực giang hồ khác, là tập đoàn tội ác Năm Cam (tức Trương Văn Cam). Còn nay, Oanh “Hà” – từng được giang hồ truyền tụng là “truyền nhân” của bà trùm Dung “Hà” – đã thất bại, phải dừng cuộc chơi giang hồ bởi lực lượng hình sự Bộ Công an.

Lý lịch “đen” của “tiểu thư” gia đình giang hồ

Có lẽ cho đến thời điểm bây giờ, nói đến gia đình Dung “Hà”, nhiều giang hồ khắp Bắc – Trung – Nam cũng đều phải kiêng dè, kính nể bội phần mặc dù đó là điều đã trở thành quá khứ, bà trùm của đất Cảng từng “quấy nước chọc trời” này đã nằm sâu dưới ba tấc đất và các thành viên trong gia đình giang hồ này đa số ít nhiều đang xộ khám hoặc từ bỏ nghiệp chướng. Nhiều tay tội phạm khi tìm vào Nam lập nghiệp bằng đao búa cũng mạnh mồm tự xưng là đàn em của Dung “Hà”, mặc dù đám “ong ve” này chỉ… diện kiến bà trùm qua những lời kể của các tay giang hồ một thời, hoặc qua các bài báo, chưa lần gặp mặt và tất nhiên là chả có quan hệ thân thiết, em út gì.

Nói về gia đình của Dung “Hà”, có thể nhiều trang báo đã khai thác. Thế nhưng, ít ai biết người được mệnh danh là tiểu thư của gia đình giang hồ này không phải là cô em út Dung “Hà”, mà đó chính là Vũ Hoàng Oanh (sn 1957, tức Oanh “Hà”). Chẳng khác nào cô em, lớn lên tại cái chợ Sắt và khu phố Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng – là một trong số những địa điểm quy tụ nhiều đám giang hồ du thủ du thực bấy giờ để kiếm sống bằng đủ thứ nghề như lừa đảo, trộm cắp, cướp giật… Thế nhưng khác với dáng vẻ cục mịch, ăn vận cũng như bản tính côn đồ như đàn ông, cách lăn xả vào những trận đao búa của cô em Dung “Hà”, và hơn hẳn những người em gái khác như: Vũ Thị Hằng, Vũ Thị Nga… ở chỗ Oanh “Hà” có chút nhan sắc, khuôn mặt xinh xắn lại biết điểm tô bằng son phần nên thường được người đời gọi là tiểu thư. Không thoát khỏi cảnh cơm áo gạo tiền nên từ nhỏ, Oanh “Hà” cũng bươn chải ở khu chợ Sắt để kiếm sống bằng cái nghề mua đi bán lại nhưng món hàng phạm pháp do các băng nhóm “hai ngón” trộm cắp lẫn cướp giật của đất Cảng lúc ấy có được. Cái thời mà Dung “Hà” nổi danh khắp giang hồ xứ Bắc thì ngoài chuyện người ta kính trọng nữ quái này thì cũng phải kiêng dè Oanh “Hà”, bởi trong gia đình ngang tàng đó thì người mà Dung “Hà” vâng dạ nhất có lẽ là bà chị cả trong nhà.

Khác với những cô em mải mê chinh chiến giang hồ, cặp kê cũng là dân đầu đường xó chợ, dính đầy tiền án tiền sự, còn Oanh “Hà” thì khôn ngoan khi chọn cho mình người chồng là một công an, lại trẻ hơn Oanh đến 4 tuổi, là Phạm Công Giảng (sn 1961), bấy giờ đang công tác tại công an phường Mê Linh, TP. Hải Phòng. Thế nhưng người đời từng đúc kết “gần mực thì đen…”, Giảng từng bước lâm vào con được phạm tội của những thành viên phía gia đình vợ và khi “tập đoàn cờ bạc” của Dung “Hà” cực thịnh ở đất Hải Phòng bấy giờ thì Giảng hầu như đến công sở thì ít mà ngồi sòng bạc xóc đĩa cho các con bạc đặt cược thì nhiều. Chính vì thế khi chuyên án mang bí số 3-95D của công an thành phố Hải Phòng tấn công vào tập đoàn cờ bạc của Dung “Hà” trong gian đoạn năm 1995 thì ngoài cô em út trong gia đình (tức Dung “Hà”) thì đứng trước vành móng ngựa còn có 2 ông anh rể từng là công chức, tri thức của gia đình, một trong hai người đó chính là Giảng. Và cũng thừa biết rằng, người đẩy Giảng từ một cán bộ công an gương mẫu đến kẻ phạm tội, lãnh mức án 1 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc” không ai khác là Oanh “Hà”, thế nhưng trong vụ án này “tiểu thư” Oanh “Hà” được miễn tố vì hành vi vi phạm chưa cấu thành để xử lý hình sự.

Thế nhưng sau khi thoát án một cách hi hữu, Oanh “Hà” càng dính sâu vào bùn lầy. Rồi đến giai đoạn năm 2002 một đường dây tội phạm ma túy cực lớn ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam do ông trùm Ngô Xuân Phương (tức Phương “trộm trâu”) cầm đầu bị cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an xóa sổ, trong đó có Oanh “Hà” cũng bị sa lưới. Kết luận điều tra vụ án lúc bấy giờ khẳng định, đường dây ma túy này hoạt động theo lộ trình là: những chân rết trong nước được Oanh “Hà” mua từ nhiều nguồn khắp 3 miền để giao cho em út, tức Dung “Hà”. Sau đó Dung “Hà” sẽ giao dịch với ông anh kết nghĩa của mình là Ngô Đức Minh (tự Minh “sứt”, nguyên sỹ quan công an của Hải Phòng) để chuyển bằng đường biển và đường hàng không sang Nhật cho Phương “trộm trâu” tiêu thụ. Ngoài ra một lộ trình theo hướng ngược lại đã chuyển hàng ngàn viên thuốc lắc về Việt Nam để tiêu thụ. Qua nhiều phiên xét xử, nhiều bị can trong đường dây này phải lãnh án tử hình, trong số đó cũng có Oanh “Hà”. Rồi khi bản án bị hủy, xét xử lại thì “tiểu thư” Oanh “Hà” chỉ nhận mức án 20 năm tù.

Mãi sau này, khi Oanh “Hà” bị bắt giữ tại Bà Rịa – Vũng Tàu khi âm mưu thôn tính giang hồ miền Nam bằng hoạt động cờ bạc bị đánh bại thì nhiều người thắc mắc về thời gian thụ án cũng như vấn đề đặc xá mà bà trùm này được hưởng? Và để rộng đường dư luận cũng cần nên nói rõ hơn về chuyện này.

Theo kết quả xác minh hồ sơ về đối tượng Oanh “Hà” của văn phòng Bộ công an thì vào tháng 8-2009 Tổng cục cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Bộ công an nhận được đơn xin đặc xá của Oanh “Hà”. Được biết thời điểm gửi đơn, phạm nhân này đã thụ án được gần 7 năm 2 tháng tù. Do trong thời gian thụ án, Oanh “Hà” đã cải tạo tốt, đặc biệt là trước đây Oanh từng giúp công an Tiền Giang khám phá nhiều vụ án lớn, từng được cơ quan công an tỉnh này tặng 4 giấy khen và 4 quyết định khen thưởng. Và như thế trong giai đoạn tháng 8-2009 Oanh “Hà” được hưởng đặc xá theo đúng các trình tự, thủ tục pháp luật Nhà nước.

Những cú bắt tay thôn tính giang hồ miền Nam và kết cục tất yếu

Hầu hết những tên tuổi giang hồ một thời như: Dung “Hà”, Năm Cam… để thôn tính lãnh địa giang hồ đều chọn con đường lập nghiệp bằng cách tổ chức những hệ thống cờ bạc. Và sau khi mãn hạn tù, Oanh “Hà” cũng chọn cho mình một lối đi như thế.

Theo đó tháng 12-2010, Oanh vào TP. HCM thuê phòng tại khách sạn M2M (số 19 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1) – nơi này gần với hiện trường nơi cô em Dung “Hà” bị sát thủ Nguyễn Việt Hưng – đàn em của Năm Cam – bắn hạ cách đó tròn chục năm. Rồi trong một lần đi “khảo sát” đất làm ăn ở Đồng Nai, Oanh “Hà” bắt mối được với Trần Văn Kiên (tự Kiên “thép”, sn 1974, ngụ huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, đối tượng đang trốn lệnh truy nã của công an TP. Hải Phòng), sau đó Kiên dẫn dắt, giới thiệu cho bà chị đến sòng bạc của Nguyễn Thế Hùng (tự Hùng “lân”) ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Thấy lãnh địa cờ bạc tại miền Nam dễ làm ăn, nên sau khi về lại TP. HCM Oanh “Hà” tức tốc gọi điện triệu tập những người thân trong gia đình là Vũ Thị Hằng (tự Hằng “Hà”, sn 1961, là em gái của Oanh), Đào Thế Anh (tự Vít, sn 1981) và Nguyễn Thị Thùy Châu (sn 1980, vợ của Thế Anh, đều ngụ tại TP. Hải Phòng) vào ở khách sạn M2M cư ngụ để thiết lập hệ thống cờ bạc khắp các tỉnh thành như: TP. HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Liên tiếp trong một thời gian ngắn sau đó, những đàn em khác như: Trần Quang Lưu (sn 1963, từng có tiền án về tội “cướp giật tài sản”, “đánh bạc”), Phạm Đức Hưng (sn 1987), Trần Đức Hồng (sn 1980), Phạm Văn Tuấn (sn 1983, cùng ngụ Hải Phòng)… số đối tượng này đều được Oanh “Hà”, Hằng “Hà” bao ăn ở, đi lại và cho tiền tiêu xài để tổ chức mạng lưới cờ bạc.

Thông qua nhiều tay cờ bạc chuyên nghiệp, Oanh “Hà” bắt tay làm ăn với Mai Huy Hiếu (tự Hiếu “lé” sn 1972, ngụ huyện Tân Thanh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từng có tiền án về tội “trộm cắp tài sản”, “đánh bạc”).

Cả hai thỏa thuận Oanh sẽ làm cái tại sới bạc của Hiếu tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành và phải chi trả tiền xâu cho ông trùm này. Cú bắt tay làm ăn vừa xong, Oanh “Hà” liền điều động đội quân cờ bạc chuyên nghiệp của mình xuống để ăn thua với các con bạc dưới hình thức xóc đĩa với mức độ ăn thua hàng chục triệu đồng/ván, trong đó Hằng “Hà” được Oanh “Hà” giao cho nhiệm vụ quản lý chính. Được biết tại sòng bạc có khoảng 40 – 50 con bạc từ nhiều nơi kéo đến để tham gia. Oanh cũng chia nhiệm vụ cho đàn em khá cụ thể và do có thâm niên khi từng giữ vai trò quan trọng trong sòng bài của Dung “Hà” khi xưa tại Hải Phòng, nên Oanh “Hà” đã tổ chức thành một hệ thống đưa đón con bạc, cảnh giới, làm cái tại sòng bạc rất chuyên nghiệp.

Chiều 13-07-2010 Hằng “Hà” dẫn các đàn em xuống Bà Rịa – Vũng Tàu để tiếp tục sát phạt như thông thường, lúc này Oanh “Hà” có công việc khác nên không đến được. Cuộc chiến đỏ đen đang say máu thì gần 100 cảnh sát của Cục CSĐT tội phạm về trật tự Xã hội (C45B), Bộ Công an phía Nam đã tập kích, tóm gọn hơn 40 đối tượng có mặt trên chiếu bạc cùng một lượng lớn tang vật có liên quan.

Qua quá trình điều tra cơ quan CSĐT Bộ công an có kết luận rằng Oanh “Hà” ít nhất có 6 lần tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô lớn. 16 bị can liên quan đến hệ thống cờ bạc do Oanh “Hà” cầm đầu bị truy tố và sớm ra tòa nhận án. Oanh “Hà” đã thực hiện một kế hoạch táo bạo đi theo con đường của cô em út Dung “Hà”, tuy nhiên người đàn bà mưu mô này đã đạp phải vết xe đổ của cô em gái của mình sau đúng 10 năm. Chỉ khác là ở chỗ, khi xưa Dung “Hà” phải ôm hận xuống mồ sâu bởi những phát đạn của thế lực đàn em ông trùm Năm Cam. Còn nay, Oanh “Hà” phải thất bại, dừng cuộc chơi giang hồ bởi lực lượng hình sự Bộ công an. Đó là kết cục tất yếu mà “tiểu thư” của gia đình giang hồ này phải trả giá

Từ khóa » Tiểu Sự Giang Hồ Hải Ak