Truyền hình cáp sông thu ngừng phát sóng trực tiếp giải UEFAChampions League, UEFAEuropa League

Truyền hình cáp sông thu phải ngừng phát sóng Cup C1 và C3 vì bị xâm hại bản quyền.

Truyền hình cáp sông thu đà nẵng thuộc Tổng công ty truyền hình cáp viêt nam. Tại đà nẵng, được sự ủy quyền  phát sóng bóng đá giải UEFAChampions League, UEFAEuropa League (Cúp C1 và C3). 

Nhưng do sự cố bản quyền nên VTVcab đã ngưng phát sóng C1 và C3. Kéo theo đó truyền hình cáp sông thu đà nẵng cũng không phát sóng được Cúp C1 và C3 trong thời gian tới.

Ngày 9/5/2017, VTVcab đã chính thức gửi thông báo tới cơ quan báo chí và khách khách hàng sử dụng dịch vụ VTVcab và các đơn vị tổ chức có liên quan về việc ngừng phát sóng giải UEFAChampions League, UEFAEuropa League vì lý do bị các đơn vị khác xâm hại bản quyền trên Internet.
 
truyền hình cáp sông thu

Giải đấu Cúp C1 lần thứ 2 bị dừng phát sóng ở Việt Nam vì lý do bản quyền.

Thông tin về việc VTVcab bị dừng phát sóng hai giải đấu hấp dẫn này được loan truyền từ 3 ngày nay nhưng đến hôm nay VTVcab mới chính thức công bố. Trong thông báo phát đi, VTVcab cho hay, vào ngày 27/8/2015, VTVcab đã có Thông cáo báo chí chính thức công bố bản quyền phát sóng các giải bóng đá UEFAChampions League (UCL) và UEFAEuropa League (UEL) trong 3 mùa giải 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng và có ý nghĩa quan trọng, bởi thông qua dịch vụ của VTVcab và VTV3HD, khán giả Việt Nam có thể được thưởng thức trọn vẹn các giải bóng đá đỉnh cao này một cách hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực hợp tác và đảm bảo vấn đề bản quyền xuyên suốt các mùa giải, đến nay một lần nữa VTVcab buộc phải ngừng phát sóng các giải UCL và UEL trên dịch vụ truyền hình của VTVcab và VTV tại Việt Nam. Điều này hoàn toàn nằm ngoài mong muốn và bất khả kháng của VTVcab, bởi hơn ai hết, VTVcab tự hào là đơn vị duy nhất được phát sóng các giải bóng đá UCL và UEL tại Việt Nam, VTVcab kỳ vọng mang đến những dịch vụ giải trí tốt nhất cho khán giả Việt Nam trên các kênh sóng của VTVcab. Vì vậy, xảy ra sự việc đáng tiếc lần này, VTVcab có trách nhiệm phải gửi đến những khán giả truyền hình, những khách hàng sử dụng dịch vụ của VTVcab, những người hâm mộ bóng đá lời xin lỗi chân thành nhất.

truyền hình cáp sông thu đà nẵng

Bên cạnh đó, VTVcab mong muốn thể hiện rõ quan điểm và nỗ lực của VTVcab trong việc bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình phát sóng các giải UCL và UEL, cụ thể như sau:

Ở Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền vốn là nhức nhối khi sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ. Đặc biệt, đối với các chương trình bóng đá – môn thể thao vua dành được sự quan tâm yêu mến của hầu hết tất cả mọi người, việc vi phạm vì vậy mà càng nghiêm trọng hơn. VTVcab – với tư cách là một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình – đã rất nỗ lực trong những đàm phán, ký kết để nhận được quyền phát sóng các giải UCL và UEL nhằm mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam những chương trình hoàn toàn hợp pháp. Thế nhưng, trái ngược với những nỗ lực đó, nhiều đơn vị sở hữu các trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu thuộc hai giải bóng đá trên; các đơn vị truyền hình truyền dẫn trái phép chương trình UCL và UEL.

Trong phạm vi được ủy quyền từ đơn vị cung cấp bản quyền, VTVcab đã thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền của các bên thứ ba đối với toàn bộ hoặc một phần tất cả các chương trình hoặc clip liên quan tới UCL và UEL. Bên cạnh việc đầu tư, triển khai các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ nguồn tín hiệu của giải đấu không bị rò rỉ ra ngoài, VTVcab đã liên tục gửi văn bản tới các đơn vị đề nghị chấm dứt vi phạm bản quyền. Tuy nhiên nhiều đơn vị vẫn cố tình vi phạm. Trước tình trạng trên, VTVcab cũng đã kiến nghị lên Bộ TT&TT, C50 – Bộ Công an, Cục An ninh Thông tin Truyền thông – Bộ Công An, đồng thời thực hiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện các trang web cố tình vi phạm bản quyền. 

 ars-chel

VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab.

Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới.

Những hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra. Trước tiên, đó là thiệt hại rất lớn cho VTVcab khi phải dừng phát sóng chương trình giải UCL và UEL, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các hành vi vi phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL của nhiều đơn vị tại Việt Nam. Sau đó, đáng tiếc hơn cả là thiệt hại cho các khán giả truyền hình Việt Nam, khi từ bây giờ sẽ không được tiếp tục theo dõi các trận đấu trong các giải này nữa. Và rộng lớn hơn, đó là sự ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế.

VTVcab khẳng định rằng, VTVcab đã, đang và sẽ kiên quyết hơn nữa trong công cuộc bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình, cực lực lên án và chống lại các hành vi vi phạm bản quyền nhằm đảm bảo uy tín đơn vị, uy tín quốc gia, và tạo thêm cơ hội cho VTVcab trong việc nhận phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới, phục vụ nhu cầu giải trí cho khán giả Việt Nam một cách trọn vẹn và hoàn toàn hợp pháp.

Truyền hình cáp sông thu bày tỏ sự xin lỗi khi đã không thể tiếp tục phục vụ, mang đến cho khán giả truyền hình Đà nẵng những chương trình phát sóng tốt nhất. Bằng những nỗ lực hết mình, hy vọng rằng, Truyền hình cáp sông thu cũng như VTVcab vẫn tiếp tục nhận được sự tin tưởng cũng như sự hỗ trợ, chung tay của các khán giả, các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác bảo vệ bản quyền các chương trình phát sóng các giải bóng đá quốc tế nói riêng và các chương trình truyền hình nói chung.